Top 4 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số bạn cần biết

|
26/02/22

Với những sự trì trệ từ đầu những năm 2020 bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số để thích ứng với một xã hội bình thường mới đang được phát triển. Hơn nữa, công nghệ số đang dần chiếm lĩnh và phát triển với những hình thái mới. Vậy đâu là những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong năm nay mà bạn nên biết?

1. Công nghệ đám mây

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính. Tại công nghệ đám mây, Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây. Vào bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu, chỉ cần kết nối với hệ thống internet.

Nhiều tổ chức, công ty đã và đang áp dụng công nghê số bằng việc kết nối, làm việc và sống trên đám mây. Công nghệ đám mây hiện là một trong những xu hướng sẽ phát triển lớn mạnh vào năm nay bởi sự thích ứng nhanh với sự phát triển của xã hội. Công nghệ đám mây cho phép các nhóm, bộ phận trên khắp quốc gia cùng hợp tác, giáo tiếp, kết nối mạng cũng như tương tác với dữ liệu và tài sản. 

Với công nghệ đám mây trong xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, các tổ chức tiếp tục hoạt động trong đám mây công cộng hạn chế quyền truy cập dữ liệu trên một số khu vực địa lý, đây đồng thời cũng là nơi các dịch vụ đám mây phân tán phát triển mạnh mẽ và cho phép các tổ chức hoạt động trơn tru trong khi tuân thủ luật pháp và bảo đảm quản trị.

Xu hướng kỹ thuật số - điện toán đám mây
Công nghệ điện toán đám mây

Xem thêm: Chuyển đổi số - bước tiến lớn cho sự phát triển của xã hội

2. Mô hình làm việc kết hợp (Làm việc từ xa và đến văn phòng)

Mô hình làm việc kết hợp là mô hình nơi làm việc nổi bật trong xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số bao gồm sự kết hợp giữa thời gian ở văn phòng và làm việc tại nhà. Nhân viên được lựa chọn ở một mức độ nào đó về việc họ muốn làm việc tại nhà hay tại văn phòng miễn là họ nhất quán trong việc hoàn thành nhiệm vụ và các mục tiêu đạt được.

Đại dịch Covid-19 đã và đang tạo tiền đề cho việc phát triển một hệ thống không thể thành một hệ thống tương lai cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển những phương thức mới nâng cao năng suất của nhân viên đồng thời cũng tạo tiền đề cho mạng lưới phát triển rộng mở của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phát hiện ra các công cụ cho phép các cuộc họp cũng như cộng tác cho toàn tổ chức với những hệ thống , phần mềm như ERP, Slack hay Zoho. Rất nhiều doanh nghiệp mong đợi sự thay đổi hành vi xã hội lâu dài phát sinh từ đại dịch như chuyển đổi từ mô hình làm việc truyền thống, từ xa sang công việc kết hợp.

Bởi xu thế công nghệ kỹ thuật số tăng cao, mô hình công việc kết hợp hiện nay đang co snhuwngx sự thúc đẩy tới ngành công nghệ xây dựng các nền tảng dựa trên năng suất có thể đưa toàn bộ hệ sinh thái kinh doanh vào cùng một nơi. Các nhà lãnh đạo hiện nay sẽ phải hiểu những thách thức lớn liên quan đến các nền tảng cũng như tìm ra các chiến lược để đối phó với chúng.

3. Đầu tư nhiều hơn vào ML (Machine Learning) và sức mạnh của AI (Artificial Inteligence: Trí thông minh nhân tạo)

Theo báo cáo của Nghiên cứu Salesforce, Xu hướng Công nghệ Doanh nghiệp cho thấy 83% các nhà lãnh đạo CNTT nói rằng AI & ML đang thay đổi mức độ tương tác của khách hàng và 69% nói rằng nó đang chuyển đổi các hoạt động kinh doanh của họ.

Người tiêu dùng thời đại công nghệ số ngày này đang tạo ra nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Vì vậy, các tổ chức từ giải trí đến du lịch hiện nay đang dựa vào dữ liệu và sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để khai thác, quản lý cũng như điều chính, tính toán một số lượng khổng lồ dữ liệu.

Với xu thế kỹ thuật số bùng nổ những năm gần đây, AI tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp thông tin chi tiết về dữ liệu với tốc độ nhanh cho phép các doanh nghiệp đưa ra những tính toán, quyết định nhanh hơn để xoay chuyển doanh nghiệp khi đối mặt với những sự trì trệ, gián đoạn. 

Cùng với sức mạnh của AI, ML (Machine Learning) hiện nay đang cung cấp cho nhiều các doanh nghiệp khả năng tự động hóa các quy trình và hoạt động. Do đó, đưa tự động hóa Hyper trở thành xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số quan trọng của năm 2022.

4. Công nghệ Metaverse, NFT và Blockchain

Thế giới ảo Metaverse

Metaverse là một thế giới ảo được tạo nên từ mạng Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường như VR, AR nhằm giúp người dùng có được trải nghiệm chân thật nhất.

Thông báo của Facebook về Metaverse sẽ khiến xu hướng lớn dân số chuyển sang thực tế áo

Thêm vào đó, hàng loạt các công ty công nghệ AR và VR đang tăng gấp đôi các đổi mới công nghệ vào năm 2022.

Nghệ thuật NFT và blockchain

Nghệ thuật NFT (Non-fungible token) hay còn được gọi là tài sản không thể thay thế là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain đang thu hút sự phổ biến rất lớn trên các diễn đàn lớn tại các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Reddit. Các loại tiền điện tử từ Mana đến Bitcoin - các dẫn xuất của công nghệ blockchain hiện nay đang dần trở nên hợp pháp ở các nước đang phát triển.

Để đảm bảo cũng như có những ứng phó kịp thời trước những sự thay đổi của đời sống xã hội hiện đại và sự chuyển dịch cao sang các xu hướng kỹ thuật số, các doanh nghiệp cần phải thích ứng với bối cảnh nổi lên nhanh chóng của mạng lưới kỹ thuật số và học cách duy trì sự phù hợp trong một thế giới có tính cạnh tranh cao.

NFT -Xu hướng kỹ thuật số 2022
Xu hướng kỹ thuật số 2022

---------------------------- 

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

[Email]: [email protected] 

[Fanpage]: CyberKid Vietnam 

[Website]: cyberkid.vn 

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights