Trí tuệ nhân tạo AI và ứng dụng trong bảo mật thông tin

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) hay còn gọi là trí thông minh được tạo ra từ máy móc. Trong đó, trí tuệ AI thường được sử dụng để mô tả các thiết bị điện tử như máy móc, máy tính có khả năng bắt chước các chức năng "nhận thức" mà con người lãnh hội được trong quá trình "học tập" và "giải quyết vấn đề”.

Có thể bạn quan tâm: 5 bí mật cực thú vị về trí tuệ nhân tạo

2. Các loại trí tuệ nhân tạo AI

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo được phát triển và phân thành các loại hình sau:

2.1 Lý thuyết của tâm trí

Lý thuyết của tâm trí là cấp độ tiếp theo của hệ thống AI. Theo đó, AI sẽ có khả năng hiểu rõ thực thể đang tương tác thông qua phân biệt nhu cầu, cảm xúc, niềm tin và quá trình suy nghĩ của chúng. Tuy nhiên công nghệ này hiện nay vẫn chưa đạt tính khả thi và vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, thử nghiệm.

2.2 Trí tuệ nhân tạo AI phản ứng

Đây là loại trí tuệ nhân tạo có tuổi thọ lâu đời nhất, với khả năng mô phỏng phản ứng tâm trí con người ở các loại kích thích khác nhau. Công nghệ AI phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối phương, sau đó đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

2.3 Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Ngoài khả năng phản ứng tức thời, công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế còn có thể học hỏi từ dữ liệu lịch sử đã được ghi trong bộ nhớ để đưa ra quyết định. Tất cả các hệ thống AI ngày nay, chẳng hạn như những hệ thống sử dụng học sâu (deep learning), đều được xây dựng bằng khối lượng dữ liệu khổng lồ đã được lưu trữ trong bộ nhớ, từ đó tạo thành mô hình tham chiếu giải quyết các vấn đề trong tương lai.

2.4 Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI (Artificial General Intelligence)

Trí thông minh nhân tạo AGI có khả năng học, nhận thức và hoạt động hoàn toàn giống như một con người. Với năng lực của mình, hệ thống này có thể xây dựng độc lập, hình thành các kết nối và tổng quát hóa trên các lĩnh vực, từ đó cắt giảm thời gian cho việc đào tạo.

2.5 Trí tuệ nhân tạo hẹp ANI

Loại trí tuệ nhân tạo này đại diện cho tất cả các AI hiện có, từ đơn giản đến phức tạp nhất. ANI chỉ có thể thực hiện một nhiệm vụ tự động cụ thể bằng cách sử dụng các khả năng giống như con người. Những cỗ máy này sẽ có phạm vi năng lực hạn chế do chỉ thực hiện những hành động cụ thể đã được lập trình. 

2.6 Trí tuệ nhân tạo tự nhận thức

Đến nay, AI tự nhận thức chỉ tồn tại dưới hình thức giả thuyết. Đây là một AI có cấu tạo tương đương bộ não con người nên có thể đạt mức tự nhận thức. Vì thế, loại AI này có thể hiểu và khơi gợi cảm xúc ở những đối tượng mà nó tương tác, thậm chí thể hiện cảm xúc, nhu cầu mong muốn tiềm ẩn của chính Al.

3. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong bảo mật

Có thể bạn quan tâm: 6 sự thật về điện toán đám mây

3.1 Quản lý lỗ hổng bảo mật

Với các công cụ AI, các tổ chức có thể phân tích hành vi cơ bản của tài khoản người dùng, các điểm cuối(Endpoints) và máy chủ, xác định hành vi bất thường có thể báo hiệu một cuộc tấn công chưa được xác định. Điều này giúp các tổ chức tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn nhắm vào các điểm yếu của hệ thống. Quản lý lỗ hổng bảo mật bao gồm xác định các lỗ hổng trong tài sản CNTT, đánh giá rủi ro và thực hiện hành động thích hợp trên các hệ thống hoặc mạng.

Nhờ công nghệ máy học và học sâu(deep learning), các hệ thống an ninh mạng có thể học hỏi và phát triển từ những kết quả và lỗi hỏng mà nó trải qua, tối ưu hóa hiệu suất cho các cuộc gặp gỡ trong tương lai theo thời gian thực để đảm bảo tính toàn vẹn của mạng.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 điều bạn cần biết về lỗ hổng bảo mật

3.2 Bảo mật mạng

Tận dụng AI để cải thiện an ninh mạng bằng cách tìm hiểu các mẫu lưu lượng mạng và đề xuất các nhóm chức năng của khối lượng công việc và chính sách bảo mật dựa trên nhu cầu cụ thể. Ngoài ra, AI có thể giúp quản lý số lượng lớn các thiết bị được kết nối tự động điều hướng các bản cập nhật chương trình cơ sở và các bản vá bảo mật - điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn và có khả năng tăng rủi ro nếu được thực hiện thủ công.

3.3 Săn đe dọa

Tự động hóa việc săn tìm mối đe dọa bằng AI cho phép thời gian phản hồi nhanh hơn và cải thiện các đề xuất về phản ứng. Nó cung cấp thông tin cần thiết để giảm các vectơ tấn công, vi phạm và cho phép các tổ chức chuyển từ phản ứng phản ứng thuần túy sang hoạt động trước các mối đe dọa, dự đoán các cuộc tấn công mới dựa trên các dữ liệu và lần xuất hiện trong quá khứ.

4. Kết luận

Trong thời đại 4.0 hiện nay đã có sự hỗ trợ từ AI để củng cố bảo mật thông tin cũng như an ninh mạng trong hệ thống. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã hỗ trợ từ việc quản lý khối lượng lớn dữ liệu về mối đe dọa đến phát hiện và phản hồi nhanh chóng. Do đó, công nghệ về AI sẽ ngày càng phát triển và đến một lúc sẽ đóng một vài trò chính trong bảo mật thông tin cũng như an ninh mạng.

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights