3 bí mật về ứng dụng - tiềm năng của tự động hóa

|
18/04/22

1. Tự động hóa là gì?

Tự động hóa (automation) là ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất công nghiệp nhằm chuyển hầu hết hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất của con người cho máy móc. (Nguồn: Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Hay: Tự động hóa là công nghệ mà theo đó quy trình hoặc thủ tục được thực hiện mà không cần sự trợ giúp của con người

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là gì?

Tuy có nhiều cách định nghĩa về tự động hóa khác nhau, nhưng nhìn chung, bản chất của tự động hóa là ứng dụng công nghệ vào sản xuất nhằm tối ưu hóa chi phí mà mang lại hiệu quả cao.

Đọc thêm: Tự động hóa - nghề nghiệp siêu hot trong tương lai gần. 

Cùng CyberKid Vietnam khám phá những ứng dụng tuyệt vời của tự động hóa qua bài viết dưới đây!

2. Ứng dụng của tự động hóa trong sản xuất công nghiệp 

Tự động hóa công nghiệp (Automation Industry) là sự cải tiến công nghệ của các hệ thống và máy móc được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất và chế tạo. Mục đích là để hạn chế các chương trình mà con người thực hiện.

Nhiều công ty và ngành công nghiệp sử dụng tự động hóa công nghiệp để tạo ra các quy trình hiệu quả hơn bằng cách áp dụng các công nghệ khác nhau. Các ứng dụng công nghiệp đang thay thế các công việc trước đây do các cá nhân thực hiện. Điều này cho phép các tác vụ lặp đi lặp lại và chính xác được thực hiện với ít lỗi hơn và giải phóng nhân lực.

  • Ứng dụng Assembly Automation 

Là ứng dụng lấy hàng từ vị trí cố định hoặc di động đến vị trí khác bằng rô bốt hoặc cơ cấu truyền động cơ học. Ứng dụng có thể được sử dụng ở tất cả các khâu của quá trình sản xuất, từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào cho đến khâu đóng gói sản phẩm đầu ra.

Đặc biệt là các nhà máy trong ngành thực phẩm và đồ uống; hàng tiêu dùng; hóa dược, hệ thống chọn trong quy trình đóng gói và hệ thống xếp hàng trong quy trình xếp dỡ cuối cùng đã giải quyết triệt để các vấn đề về năng suất, sản lượng cũng như nguồn nhân lực.

  • Ứng dụng Machine Tending
Auto Tending

Auto Tending

Machine Tending hỗ trợ con người trong hoạt động sản xuất. Hiện nay, một số nhà máy sản xuất vẫn dùng những loại  máy CNC (máy phay, máy tiện), cần đến rất nhiều sự can thiệp từ con người để có thể hoạt động. Tuy nhiên, số công nhân có trình độ cao để có thể điều khiển máy móc ngày càng hạn chế nên Robot cộng tác đã được áp dụng vào sản xuất để làm việc cùng với con người.

Robot được lập trình nhận và cung cấp linh kiện trực tiếp vào công đoạn lắp ráp, quá trình này có thể lập đi lập lại và hoạt động một cách liên tục.. Một số ngành  công nghiệp sử dụng Robot cho sản xuất như: CNC, máy đúc hoặc ép khuôn. Khi quá trình sản xuất diễn ra liên tục , Robot cho phép bạn giảm thiểu thời gian chờ, cũng như tăng sản lượng, năng suất và chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm: Machine Tending là gì? 

3. Tiềm năng của ngành tự động hóa 

Hiện nay, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 của Việt Nam được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, với nhà máy sản xuất được đầu tư hiện đại với dây chuyền tự động hóa cao, tự động hóa hoàn toàn. Trong những năm gần đây, có thể thấy nhiều công ty trong nước đang tập trung đầu tư vào trang thiết bị sản xuất hiện đại để có thể cạnh tranh hơn trong tình hình hiện nay.

Sự phát triển của các ngành liên quan như điện tử, ô tô và điện tử tiêu dùng cũng sẽ tạo chỗ đứng cho tự động hóa trở thành một ngành tiềm năng trên thị trường nhân lực. Nhưng ngành công nghiệp tự động hóa ngày nay phải đối mặt với một vấn đề thiếu hụt nghiêm trọng.

Ngoài ra, các công ty hiện đang cần gấp những người tài năng có chuyên môn về tự động hóa để làm chủ các dây chuyền sản xuất mới nhất và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nhưng nếu bạn có năng lực làm việc tốt thì đây là ngành có mức lương rất hấp dẫn và cơ hội phát triển cao.

Theo khảo sát, mức lương hiện tại của sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong ngành kỹ thuật ô tô là 49 triệu đồng / tháng. Mức lương trung bình của một kỹ thuật viên có kinh nghiệm là 13 triệu đồng / tháng. Mức lương ngành kỹ thuật cao nhất hiện nay có thể lên tới 36 triệu đồng / tháng. Tùy thuộc vào hiệu suất và vị trí công việc, con số này có thể cao hơn nữa, mang lại hiệu quả rất tốt cho bạn.

Tiềm năng ngành tự động hóa

Tiềm năng ngành tự động hóa

Đọc thêm: Top 5 cuộc tấn công mạng bạn nên biết   

—---------------------------
CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Fanpage]: CyberKid Vietnam

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights