Bật mí cách tự học an ninh mạng trực tuyến 2022

Việc học trực tuyến vào thời gian gần đây đang trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện rất nhiều nguyên nhân ngăn cản bạn tự học an ninh mạng trong một môi trường đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị. Đừng để những lý do đó chi phối việc học an ninh mạng của bạn.

Bài viết này, sẽ cung cấp tới bạn một vài phương thức giúp bạn có thể học tập an ninh mạng trực tuyến một cách hiệu quả

CÁC ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU TỰ HỌC

Giai đoạn đầu tiên trước khi bắt đầu học an ninh mạng thì bạn hãy xác định xem bạn đang muốn học gì, học theo trình tự, lộ trình như thế nào. Bạn đừng bỏ qua giai đoạn này. Hãy hiểu rằng một phút lập kế hoạch cho lộ trình học tập của bạn, sẽ giúp bạn tiết kiệm 10 phút ở những thời gian sau đó, vì vậy bạn sẽ đi đúng hướng với lộ trình của mình.

Bước 1: Xác định mục tiêu
Ngành an ninh mạng rất rộng lớn với nhiều chuyên ngành khác nhau, và những lĩnh vực đó luôn thay đổi và phát triển. Bước đầu tiên của bạn khi tự học an ninh mạng là thu hẹp những gì bạn nghĩ và bạn hãy tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Bạn cũng có khả năng thay đổi quyết định, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tập trung vào một lĩnh vực mà bạn cho rằng mình có thể quan tâm.

Tự hỏi bản thân xem bạn có muốn tập trung vào lập trình, penetration testing, network security, forensics hay một số lĩnh vực khác. Quyết định ngay bây giờ sẽ giúp xác định con đường tốt nhất của bạn.

Nếu bạn không rõ những chuyên ngành phía trên được liệt kê ở trên có nghĩa là gì, một cách để tìm hiểu thêm về chúng để đưa ra quyết định tốt hơn là thẩm định. Nghiên cứu những công việc này là gì và chúng đòi hỏi gì.

Xem các tin tuyển dụng để biết công việc đó làm được những gì và xem liệu bạn có thể tìm thấy những người làm cùng ngành, hay những chuyên gia mà bạn có thể trò chuyện để tìm hiểu thêm hay không.

Bước 2: Tìm các nguồn tự học an ninh mạng một cách chất lượng
Bây giờ bạn đã có những lộ trình về những gì mà bạn muốn làm, hãy tìm kiếm những tài nguyên học miễn phí cho mình. Có nhiều hệ thống học trực tuyến hay bạn có thể xem qua các video bài giảng tại kênh Youtube của Athena.

Bước 3: Xác định những bước đầu tiên khi học về an ninh mạng
Bạn không thể học hết trong một sớm một chiều và một số chủ đề cần có một chút kiến ​​thức nền tảng để nắm bắt. Xem một số nội dung và cố gắng tìm tài liệu phù hợp với trình độ của bạn.

Cách tự học an ninh mạng hiệu quả

NHỮNG CHIÊN LƯỢC HỖ TRỢ VIỆC HỌC TẬP AN NINH MẠNG ONLINE

01. Tập trung vào một thứ tại một thời điểm nhất định
An ninh mạng là một chủ đề chuyên sâu và khó. Bạn sẽ thành công khi bạn tập trung vào một chủ đề để học tại một thời điểm và đi sâu vào chủ đề đó cho đến khi bạn hiểu cặn kẽ. Hãy nhớ xem lại chủ đề của bạn và nắm vững những gì bạn đang học trước khi tiếp tục, đến mức bạn có thể giải thích hoặc dạy nó cho người khác.

Hãy nhớ rằng an ninh mạng là nền tảng và được xây dựng dựa trên kiến ​​thức trước đó, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn tập trung cho đến khi bạn hiểu những gì bạn đang làm. Bạn có thể sử dụng nhiều nguồn học an ninh mạng online, nhưng hãy tập trung vào cùng một chủ đề.

02. Dành 60 phút mỗi ngày để đọc sách
Một chiến lược tuyệt vời đảm bảo thành công là tạo thói quen đọc sách hàng ngày. Người ta nói rằng nếu bạn đọc một giờ mỗi ngày trong lĩnh vực bạn chọn, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong ba năm. Lúc này, bạn đã biết mình muốn học gì và cần tập trung. Bây giờ hãy dành ra một giờ để đọc mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng, để bạn đặt nó trở thành thứ ưu tiên và cần thiết.

03. Hạn chế xem TV và các hoạt động trên MXH
Hầu hết mọi người dành thời gian để xem TV, xem các video phim, vlog trên Youtube hay là lướt Facebook. Hãy hạn chế các hoạt động đó lại và tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực an ninh mạng nếu bạn muốn thành công.

04. Thực hành
Khi bạn mới bắt đầu nghiên cứu về an ninh mạng, bạn phải cần có các thiết bị và phần mềm nếu cần thiết. Hãy tìm hiểu cách cài đặt máy ảo Vmware hay Virtual Box, cài đặt hệ điều hành từ file ISO. Tải xuống và cài đặt các công cụ miễn phí như Wireshark và làm việc với chúng.

Tự học an ninh mạng

Xem thêm: 4 dự báo an ninh mạng đáng chú ý

----------------------------
CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Email]: [email protected]
[Fanpage]: CyberKid Vietnam
[Website]: cyberkid.vn

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights