TOP XU HƯỚNG AN NINH MẠNG 2022

Với nhiều biến động về vấn đề bảo mật thông tin, an ninh mạng diễn ra vào năm 2021. Dưới đây là 5 xu hương an toàn an ninh mạng được trang Threatpost cho năm 2022 


1. Sự tham gia của chính phủ các nước trên thế giới

Năm 2021 với các cuộc tấn công vào Solarwinds, Colonial Pipeline đã làm dấy lên những mối nguy từ phần mềm gián điệp và lo ngại về quyền riêng tư. Điều này cũng đã thu hút sự chú ý của các chính phủ trên thế giới. 

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng trong năm 2022 sẽ có sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ các nước với việc ban hành các bộ luật và quy định mới.

Xem thêm: Mỹ soạn sắc lệnh ngăn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân

2. Gia tăng tấn công lừa đảo

Bước sang năm 2022, con người vẫn sẽ là một mắt xích yếu nhất trong việc bảo mật, an toàn thông tin.

Như vậy, người dùng vẫn là nhân tố gây hưởng tới tình hình an ninh mạng của tổ chức, thông qua những hành động vô thức dù là nhỏ nhất. Đây là đối tượng mà tội phạm mạng sẽ tiếp tục lợi dụng để tấn công tổ chức thông qua lừa đảo.

Mike Wiacek - Giám đốc điều hành của công ty Stairwell (Canada) chia sẻ: “Tấn công lừa đảo vẫn sẽ là phương thức tấn công rất hiệu quả. Đây là vấn đề an ninh thông tin khó giải quyết nhất, vì không có chính sách tuân thủ, quản trị hay quản lý rủi ro nào có thể bù đắp được sự không hoàn hảo và dễ bị lừa gạt của con người. An ninh mạng là một vấn đề mà tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm, nhưng ít người hiểu được những hành động cá nhân của họ có thể gây ra tác hại như thế nào”.

Bên cạnh việc thường xuyên đào tạo nhận thức cho người dùng về vấn đề an ninh mạng, các tổ chức cần thay đổi cách tiếp cận truyền thông nội bộ trong thời gian tới, như chia nhỏ thông điệp, giống như cách tiếp cận của mạng xã hội.

3. Tấn công ransomware nhằm vào chuỗi cung ứng

Lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin đang thay đổi cách nhìn về mối nguy mã độc tống tiền – ransomware. Bản thân mã độc ransomware không phải là vấn đề, mà nó là điểm xâm nhập ban đầu.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, mã độc ransomware nhằm vào chuỗi cung ứng là một mối quan tâm đặc biệt, vì chỉ cần một lỗ hổng duy nhất có thể gây ảnh hưởng đến hàng trăm hoặc hàng nghìn công ty sử dụng. Vào năm 2021, các công ty công nghệ đã phải trải qua sự gia tăng 2.300 phần trăm các cuộc tấn công, có khả năng những mối nguy này sẽ không giảm đi vào năm 2022

4. Ransomware-as-a-Service chuyển mục tiêu sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các mô hình mã độc tống tiền dạng dịch vụ - Ransomware-as-a-Service đã hỗ trợ cho nạn tống tiền gia tăng ngày càng tinh vi. Chính vì vậy, đây được coi là vấn đề sẽ được diễn tiếp phức tạp trong năm 2022.

Ransomware-as-a-Service sẽ tiếp tục phát triển sau khi đã thể hiện là một phương tiện vô cùng hiệu quả để tối đa hóa lợi nhuận cho tội phạm mạng. Tuy nhiên mục tiêu chính của các cuộc tấn công này có thể sẽ thay đổi. Sự can thiệp của chính phủ các nước trong việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho các cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ khiến các nhóm tin tặc chuyển hướng sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ransomware-as-a-Service chuyển mục tiêu sang các doanh nghiệp vừa và nhỏ

5. Nâng cao sự phối hợp trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin

Trong năm vừa qua, các nhóm tội phạm mạng đã cho thấy chúng có khả năng phối hợp chặt chẽ để đạt được mục tiêu. Sự tiến hóa của mã độc và lừa đảo dưới dạng dịch vụ và các tác nhân đe dọa sẵn sàng hợp lực để cùng tấn công mục tiêu.

Nhưng lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin lại chưa làm tốt công tác này, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để củng cố toàn bộ hệ sinh thái. Điều đó có nghĩa là các công ty lớn hơn cần phải chia sẻ các công cụ và nguồn tri thức với các công ty vừa và nhỏ vốn không có đủ nguồn lực để tự bảo vệ mình. Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ đã tạo ra một cơ hội lớn cho những kẻ tấn công và bảo vệ toàn bộ chuỗi cung ứng là cách duy nhất để bảo vệ tất cả tài sản số.

Dành cho bạn: 5 Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi bị đánh cắp

----------------------------

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.

Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[Email]: [email protected]

[Fanpage]: CyberKid Vietnam

[Website]: cyberkid.vn

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights