Top 6 cách phòng tránh lỗ hổng Zero-day

1. Lỗ hổng Zero-day là gì?

Zero-day là thuật ngữ được sử dụng để mô tả mối đe dọa về một lỗ hổng bảo mật không xác định trong phần mềm hoặc ứng dụng máy tính mà bản vá chưa được phát hành hoặc các nhà phát triển ứng dụng không biết hoặc không có đủ thời gian để giải quyết.

Vì lỗ hổng bảo mật không được biết trước nên việc khai thác thường xảy ra mà người dùng không hề hay biết. Một lỗ hổng Zero-day được coi là một thành phần quan trọng khi thiết kế một ứng dụng để trở nên hiệu quả và an toàn.

Đọc thêm: Lỗ hổng Zero-day là gì?

2. Tại sao lỗ hổng Zero-day lại nguy hiểm?

Do chưa được biết đến bởi cộng đồng và nhà phát triển, nên không có một bản vá bảo mật hay phần mềm bảo mật nào chống lại được lỗ hổng zero-day.

Điều đó cũng dẫn tới tỉ lệ khai thác thành công lỗ hổng Zero-day cao hơn hẳn so với các lỗ hổng n-day thông thường. Một khi cuộc tấn công Zero-day diễn ra, nó có nguy cơ ảnh hưởng tới hàng chục ngàn tới hàng triệu người dùng, tùy thuộc vào mức độ phổ biến của sản phẩm chứa lỗ hổng.

3. Xác định các cuộc tấn công Zero-day như thế nào?

Lỗ hổng Zero-day có thể có nhiều dạng như thiếu mã hóa dữ liệu, thiếu quyền, thuật toán bị hỏng, lỗi, sự cố với bảo mật mật khẩu, v.v. Do bản chất của các loại lỗ hổng này, thông tin chi tiết về khai thác Zero-day chỉ có sẵn sau khi khai thác được xác định.

Các tổ chức bị tấn công bởi khai thác Zero-day có thể thấy lưu lượng truy cập không mong muốn hoặc hoạt động quét đáng ngờ bắt nguồn từ khách hàng hoặc dịch vụ. Một số kỹ thuật phát hiện Zero-day bao gồm:

 Các cuộc tấn công Zero-day
Các cuộc tấn công Zero-day
  • Sử dụng cơ sở dữ liệu hiện có về phần mềm độc hại và cách chúng hoạt động như một tài liệu tham khảo. Mặc dù các cơ sở dữ liệu này được cập nhật rất nhanh và hữu ích nhưng việc khai thác Zero-day là mới và chưa được biết đến. Vì vậy, có một giới hạn về số lượng cơ sở dữ liệu hiện có.
  • Một số kỹ thuật tìm kiếm các đặc điểm của phần mềm độc hại Zero-day dựa trên cách chúng tương tác với hệ thống mục tiêu. Thay vì kiểm tra mã của các tệp đến, kỹ thuật này xem xét các tương tác mà chúng có với phần mềm hiện có và cố gắng xác định xem chúng có phải là kết quả của các hành động độc hại hay không.
  • Học máy ngày càng được sử dụng để phát hiện dữ liệu từ các lần khai thác đã ghi trước đó để thiết lập đường cơ sở cho hành vi hệ thống an toàn dựa trên dữ liệu của các tương tác trong quá khứ và hiện tại với hệ thống. Càng nhiều dữ liệu có sẵn, khả năng phát hiện càng trở nên đáng tin cậy.

4. Cách phòng tránh khỏi mối đe dọa Zero-day

Để được bảo vệ trong Zero-day cũng như giữ an toàn cho máy tính và dữ liệu của bạn, cả cá nhân và tổ chức đều phải tuân theo các phương pháp hay nhất về an ninh mạng.

1. Cập nhật phần mềm và hệ điều hành

Đầu tiên, người dùng nên tiến hành cài đặt các bản cập nhật phần mềm từ nhà sản xuất. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại và rủi ro bị tin tặc khai thác lỗ hổng. Các bản cập nhật phần mềm thường bao gồm các bản vá lỗ hổng bảo mật quan trọng nhất mới được phát hiện gần đây từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, cần liên tục cập nhật hệ điều hành máy trạm và máy chủ để tránh những rủi ro tấn công zero-day. Điều này đồng nghĩa với việc không sử dụng phần mềm và hệ điều hành không có bản quyền, bởi sẽ rất khó khăn trong quá trình cập nhật.

2. Chỉ sử dụng các ứng dụng cần thiết

Chỉ sử dụng các ứng dụng cần thiết. Khi người dùng càng có nhiều phần mềm sẽ càng tạo điều kiện cho nhiều lỗ hổng tiềm ẩn. Người dùng có thể giảm rủi ro cho mình bằng cách giảm thiểu các ứng dụng không cần thiết.

3. Sử dụng tường lửa (Firewall)

Tường lửa đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ hệ thống của người dùng chống lại các mối đe dọa trong Zero-day. Người dùng có thể đảm bảo sự bảo vệ tối đa bằng cách định cấu hình nó để chỉ cho phép các giao dịch cần thiết.

4. Sử dụng phần mềm quét lỗ hổng bảo mật

Lớp phòng thủ thứ hai nên có là các phần mềm bảo mật chuyên dụng. Việc có một ứng dụng bảo mật tự động giúp giảm thiểu chi phí đáng kể so với các dịch vụ tư vấn từ chuyên gia. Ngoài ra, các ứng dụng này giúp người dùng sớm phát hiện lỗ hổng bảo mật và đưa ra những khuyến cáo phù hợp.

5. Sử dụng giải pháp phần mềm chống vi-rút toàn diện

Người dùng được khuyến cáo sử dụng giải pháp phần mềm chống vi-rút toàn diện như Kaspersky Total Security. Phần mềm giúp giữ an toàn cho người dùng bằng cách chặn các mối đe dọa đã và chưa biết.

6. Giáo dục người sử dụng

Cuối cùng, nhiều cuộc tấn công Zero-day lợi dụng sơ hở của người sử dụng. Do vậy, nên đào tạo cho nhân viên và người dùng những thói quen an toàn và bảo mật tốt. Điều đó sẽ giúp giữ cho họ an toàn khi trực tuyến và bảo vệ các tổ chức khỏi bị khai thác zero-day và các mối đe dọa kỹ thuật số khác.

Đọc thêm: 5 giải pháp khắc phục lỗ hổng bảo mật cho doanh nghiệp

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights