Top 5 cách bảo mật thông tin có thể bạn chưa biết

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại đã hỗ trợ con người tại rất nhiều các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến giáo dục, y tế,... Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển nhanh chóng này là sự đe dọa về bảo mật thông tin người dùng vô cùng nguy cấp.

1. Bảo mật thông tin là gì?

Bảo mật thông tin là bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân, tổ chức nhằm tránh khỏi sự ”đánh cắp" bởi những kẻ xấu hoặc tin tặc. Vì vậy, việc bảo mật tốt những dữ liệu và thông tin sẽ tránh những rủi ro không đáng có cho chính cá nhân và doanh nghiệp của bạn.

Đọc thêm: Bảo mật thông tin là gì?

2. Tại sao cần bảo mật thông tin?

Thông tin cá nhân là những thông tin đủ để xác định chính xác danh tính một cá nhân. Đối với chuyên ngành CNTT thì thông tin được ví như hệ thống máy tính, dữ liệu… Hiện nay tình hình hacker “lộng hành” xuất hiện ngày càng nhiều và rất khó lường. Việc đảm bảo tính năng bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng vì thông tin đó có thể liên quan tới tới cá nhân, tập thể. 

3. Giải pháp bảo mật thông tin cá nhân

1. Không nhấn vào các đường link lạ

Hình ảnh: Đường link giả mạo ngân hàng
Đường link giả mạo ngân hàng

Người dùng có thể tạo cơ hội cho kẻ gian đánh cắp lấy thông tin qua việc vô tình truy cập vào các đường link lạ. Do đó, để đảm bảo tính an toàn trước khi truy cập vào một đường link nào, bạn có thể thực hiện kiểm tra tên miền trước trên công cụ tìm kiếm của Google. Điều này giúp biết được xếp hạng uy tín của đường link trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu ý các lỗi chính tả của các đường link lạ trước khi truy cập.

2. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Theo các nghiên cứu mới nhất, “123456, 123456789, password, iloveyou,...” là những mật khẩu được sử dụng nhiều nhất trên Internet. Việc làm này đã tạo điều kiện cho tội phạm có thể dễ dàng tiếp cận đến các tài khoản mạng xã hội hay nguy hiểm hơn là thẻ tín dụng chỉ qua vài thao tác tấn công đơn giản. Để bảo mật tài khoản, người dùng cần đặt mật khẩu có chứa cả từ in hoa, chữ in thường, ký hiệu và chữ số nhằm nâng cao tính bảo mật cho mật khẩu của bạn. 

Đọc thêm: Cách Tạo Mật Khẩu Mạnh

3. Không tin tưởng người quen biết thông qua mạng

Đối với những tin nhắn “mời gọi” từ những người mà bạn mới quen biết từ trên mạng, bạn nên hạn chế đưa thông tin cá nhân. Đặc biệt, kể cả với những người thân quen, nếu họ có những biểu hiện khác thường, thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác và thực hiện xác minh bởi có thể tài khoản của họ đang bị điều khiển bởi một kẻ xấu khác.

4. Thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân

Hiện nay, rất nhiều người có thói quen cập nhật hoạt động và vô ý đăng tải các hình ảnh về thông tin cá nhân của mình trên các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như thông tin về chuyến bay, tài khoản ngân hàng, số điện thoại... Điều này tạo ra cơ hội cho những kẻ xấu dễ dàng đánh cắp thông tin của người dùng. Do vậy, nếu buộc phải gửi hay đăng tải những hình ảnh trên, người dùng nên che mờ trước khi đăng.

5. Sử dụng công cụ diệt virus uy tín

Việc sử dụng công cụ diệt virus uy tín sẽ giúp người dùng phát hiện nhanh các mã độc (malware) đang hoạt động trong thiết bị. Đồng thời, phần mềm sẽ có phương hướng giải quyết tiếp theo nhanh chóng. Vì vậy nếu có thể, bạn hãy đầu tư các phần mềm diệt virus trên thiết bị máy tính/laptop của bạn để bảo mật dữ liệu.

Đọc thêm: 5 phần mềm diệt virus miễn phí trên máy tính, PC tốt nhất

Phổ biến
Mạng xã hội - Sát thủ vô hình với thói quen ăn uống của giới trẻ

Với giá thành chỉ từ 25.000 - 35.000VNĐ, bạn đã sở hữu được một một cốc kem hoặc trà sữa Mixue thơm ngon. Vì giá cả cạnh tranh nên Mixue dần thu hút được các bạn trẻ. Tuy nhiên, kể từ khi Mixue tung ra món đồ chơi như lật đật, gấu bông, nó đã […]

Đọc thêm
Vì sao nội dung chẩn đoán sức khỏe trên TikTok tai hại?

Rủi ro khi xem nội dung chẩn đoán bệnh tâm lý trên TikTok

Đọc thêm
Chúng ta có thật sự học được điều gì từ #LearnOnTikTok ?

chiến dịch #LearnOnTikTok - khi các nhà sáng tạo nội dung tiếp cận người dùng bằng cách trẻ hoá nội dung giáo dục thành các câu chuyện, thậm chí ảnh memes, khiến những kiến thức này trở nên dễ hiểu, thu hút

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram