CyberKid

Tấn công lừa đảo qua mạng nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính

|
01/08/22

Tấn công lừa đảo qua mạng nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính

Tính từ đầu năm đến hiện tại, cục An toàn thông tin (ATTT) cho biết có tới 1.000 lượt phản ánh về các vụ tấn công lừa đảo trên mạng của người dân đã được tiếp nhận. Vì vậy, cục ATTT đã cùng với các địa phương hợp tác cảnh báo về danh sách các website lừa đảo, giả mạo nhằm bảo vệ người dân. 

Theo số liệu mới nhất từ Kaspersky, khoảng 26,36% các vụ tấn công lừa đảo ở Việt Nam là nhắm vào các ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. Trong đó, lừa đảo thông qua hệ thống thanh toán chiếm tới 11,77% và các vụ mạo danh các trang web ngân hàng, đặc biệt là Vietcombank chiếm 6,46% trong tổng số các trường hợp lừa đảo. 

Các vụ tấn công lừa đảo nhắm vào các ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. 

Ngày 9/6, một vụ tấn công lừa đảo mạo danh 27 tổ chức tài chính ở Việt Nam đã bị phát hiện bởi công ty an ninh mạng Group-IB. Chiến dịch lừa đảo này triển khai kế hoạch đánh cắp mã OTP, nhắm tới các tổ chức tài chính lớn của Việt Nam.

Theo đội ứng cứu máy tính khẩn cấp của Group-IB (CERT-GIB), 240 tên miền liên kết liên quan đến vụ lừa đảo đã được xác định. Dù cho tới thời điểm hiện tại, 240 tên miền đều bị ngăn chặn nhưng vẫn liên tục xuất hiện những tên miền mới. Đội ứng cứu máy tính khẩn cấp sẽ lập tức thông báo cho Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) mỗi khi hoạt động bất thường xảy đến.

Theo như các chuyên gia, các tội phạm tấn công lừa đảo qua mạng có xu hướng sử dụng SMS, Telegram và WhatsApp giả mạo để lừa gạt người dân truy cập vào trang web giả mạo. Chính vì sự tinh vi của những tin nhắn gần giống thông tin từ các ngân hàng lớn nên rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của vụ việc này. 

Một ví dụ phổ biến chính là người dân thường nhận được những tin nhắn SMS lừa đảo với nội dung thông báo chủ số điện thoại được tặng quà và cần truy cập vào đường link của ngân hàng để nhận quà. Một khi nhấp vào liên kết, một trang web giả mạo có logo của 27 ngân hàng, tổ chức tài chính lớn của Việt Nam hiện lên.

Tin nhắn giả mạo ngân hàng Việt Nam

Khi người dùng lựa chọn một trong những ngân hàng, tổ chức tài chính đó, thì lại thêm một trang web giả mạo ngân hàng, tổ chức tài chính đó xuất hiện. Nếu người dùng đăng nhập và cung cấp mật khẩu dùng một lần (OTP), thì chắc chắn tiền trong tài khoản người dùng sẽ chuyển về con số 0.

Các chiêu trò tấn công lừa đảo qua mạng ngày càng đa dạng, tinh vi và dễ qua mắt người dùng. Chính vì vậy, người dân cần thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất về các vụ việc lừa đảo, đồng thời bổ sung kiến thức về an toàn trên không gian mạng để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh. 

Tham khảo: Tấn công lừa đảo qua mạng (phishing)

---------------------------- 

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

[Email]: cyberkidvietnam@gmail.com 

[Fanpage]: CyberKid Vietnam 

[Website]: cyberkid.vn 

Phổ biến
Meta và cú trượt dài năm 2022: Các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu, rút ​​khỏi nền tảng

Năm 2022 được coi là một năm vô cùng khó khăn với những người bán quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng, với Meta - vấn đề hiện giờ công ty gặp phải dường như lớn hơn rất nhiều cũng như vô cùng khó khăn để có thể giải quyết bởi lẽ, hầu hết các nhà […]

Đọc thêm
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới - vay tiền qua iCloud

Gần đây, danh sách các chiêu trò lừa đảo càng dài thêm và ngày một tinh vi. Một trong số đó là thủ đoạn lừa đảo khi người dùng vay tiền qua iCloud.  Xuất hiện từ năm 2020, vay tiền qua iCloud là chiêu trò lừa đảo cho vay nặng lãi và nhiều người đã […]

Đọc thêm
GẦN 1 TỶ DÂN TRUNG QUỐC BỊ ĐÁNH CẮP DỮ LIỆU DO LỖ HỔNG BẢO MẬT

1. Dữ liệu bị lộ với quy mô lớn do lỗ hổng bảo mật Vài ngày trước, vụ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử an ninh mạng Trung Quốc lộ diện khi một bài đăng rao bán dữ liệu cá nhân của gần 1 tỷ công dân Trung Quốc xuất hiện trên diễn đàn […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram