SPYWARE - PHẦN MỀM GIÁN ĐIỆP VÀ 3 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

|
16/12/21

I. Spyware là gì?

Spyware (Phần mềm gián điệp) là thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ chung các phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính hoặc thiết bị di động nhằm thu thập những thông tin cá nhân, những thói quen sử dụng internet cũng như các dữ liệu khác của người dùng. Nó thường là phần mềm ẩn sau máy tính hoặc giả mạo những điều người dùng thường xem, tin tưởng để dần xâm nhập vào máy tính của họ.

Thông thường, nhiều người dùng mô tả phần mềm hợp pháp và chính thống là phần mềm gián điệp. Ví dụ như một số nền tảng truyền thông xã hội như Facebook thường được gọi bằng tên trên tuy nhiên đó là cách sử dụng sai thuật ngữ. Phần mềm gián điệp thực sự là phần mềm vô cùng nguy hiểm tới người dùng mà chúng ta vẫn chưa hề hay biết.

spyware-phan-mem-gian-diep-la-gi
Spyware-phần mềm gián điệp và những điều bạn chưa biết

II. Bạn cần biết những điều gì về spyware - phần mềm gián điệp?

Hiện nay xuất hiện rất nhiều những phần mềm gián điệp, và mỗi một phần mềm trong số chúng đều được thiết lập sẵn những hành vi riêng, cụ thể. Ví dụ, một vài phần mềm gián điệp được thiết lập theo cùng một cách với những phần mềm độc hại khác: Đưa ra những liên kết đã nhiễm mã độc trong email hay trên các trang web, một cách khác chính là dẫn người dùng nhấn vào tệp đính kèm email có dính phần mềm gián điệp độc hại.  

Phần mềm gián điệp cũng có thể xuất hiện và thiết lập bên trong các phần mềm mà bạn nhận thấy rằng đó là hợp pháp. Ví dụ như phần mềm miễn phí chất lượng thấp trên internet có thể chứa các thành phần của phần mềm gián điệp mà không hệ được tiết lộ cài đặt cùng với ứng dụng chinh.

Đây là những thể loại phần mềm gián điệp chính mà hầu hết mọi người có thể gặp phải:

1. Tracking cookies (Theo dõi cookies)

Đây là phần mềm mà có thể theo dõi những hoạt động trực tuyến của bạn và theo lãi chi tiết những trang web mà bạn đã ghé thăm.

2.Trojan spyware (Phần mềm gián điệp Trojan)

Đây là loại phần mềm có thể giả dạng thành phần mềm hợp pháp - đó có thể là bản cập nhật Java hay Flash Player - nhưng với phần mềm gián điệp Trojan, chúng sẽ đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ máy tính của bạn.

3. Adware (Phần mềm quảng cáo)

Mục đích của phần mềm trên là đưa tới cho bạn những quảng cáo, thông thường dựa trên những hành vi của bạn cũng như lịch sử duyệt web của bạn.

4. Keyloggers (Trình theo dõi bàn phím)

Với dạng phần mềm gián điệp trên, những thao tác gõ bàn phím mà chứa một lượng lớn thông tin riêng tư của bạn sẽ đều được theo dõi và ghi lại, bao gồm đăng nhập vào thẻ tín dụng trên những trang web có độ bảo mật cao.

spyware-phan-mem-gian-diep-la-gi-keylogger

Keylogger - Trình theo dõi bàn phím cũng những nguy hiểm tiềm ẩn bạn chưa biết

Đọc thêm: Nhận biết 7 giai đoạn thường gặp của một cuộc tấn công mạng

.

III. Làm sao để tránh bị nhiễm phần mềm gián điệp?

Phần mềm gián điệp được tạo ra vô cùng tính vi, nhưng cũng chỉ là một hình thức khác của các phần mềm độc hại. Nếu bạn đã quen thuộc với những biện pháp phòng ngừa phổ biến để tránh lây nhiễm các phần mềm độc hại thì những mẹo này cũng đồng thời sẽ giúp bạn chống lại được những phần mềm gián điệp.

spyware-phan-mem-gian-diep-la-gi

Điều cần lưu ý để bảo vệ máy tính khỏi những phần mềm gián điệp

1. Tránh thiết lập những phần mềm miễn phí từ những nguồn không đáng tin cậy

Có rất nhiều những công cụ trực tuyến tuyên bố thực hiện các tác vụ mà bạn thường không thể thực hiện trên những ứng dụng hay trang web chính thống. Tuy rằng bạn có thể tìm thấy được các công cụ hợp pháp để thực hiện các tác vụ này, nhưng sẽ có nhiều tùy chọn miễn phí có thể đi kèm với những phần mềm gián điệp mà bạn không hề hay biết. 

Một cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những phần mềm gián điệp đó chính là mua một công cụ uy tín và có tính bảo mật, an toàn cao.

2. Sử dụng phần mềm chống các phần mềm độc hại

Máy tính của bạn nên được bảo vệ qua những phần mềm chống lại những phần mềm độc hại hay diệt vi rút, và hầu hết những chương trình hiện đại sẽ bảo vệ bản khỏi những loại phần mềm gián điệp phổ biến. Một cách cơ bản nhất, bạn hãy sử dụng những phần mềm đã được tích hợp sẵn trong máy tính của bạn và hãy luôn đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các bản mới nhất thường xuyên nhé!

3. Cập nhật liên tục các phiên bản mới nhất trong máy tính của bạn

Liên tục cập nhật các phiên bản mới nhất cho máy tính của bạn sẽ giúp bạn có thể đảm bảo những thông tin cá nhân của mình khỏi những phần mềm gián điệp hay độc hại.

4. Đừng nhấn vào bất kỳ đường link nào mà bạn không tin tưởng

Hãy cảnh giác với những đường dẫn liên kết hay những tập tin đính kèm trong email mà bạn không biết tới người gửi là ai.

Khi bạn nhận được những đường dẫn trên, hãy thật cẩn trọng và lưu ý bới lẽ những đường dẫn lạ trên có thể đã nhiễm những mã độc hay những kẻ tấn công đã cài những phần liên quan tới phần mềm gián điệp vào chính những đường link liên kết đó. Vì vậy, hãy thật cẩn trọng trước những tin nhắn từ những người lạ hay từ những thư mục spam nhé!

Được dịch và bổ sung từ bài viết: What is Spyware? 5 ways to protect your computer from being infected

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights