3 LÝ DO KHIẾN NGƯỜI DÙNG BỊ ĐÁNH CẮP THÔNG TIN VÀ GIẢI PHÁP

|
09/11/21


Với kỷ nguyên mạng xã hội phát triển lớn mạnh như hiện nay, bên cạnh những tài nguyên kiến thức, giải trí vô hạn được đăng tải trên mạng xã hội mỗi ngày thì những người dùng đang phải đối diện với hàng loạt rủi ro về vấn đề bảo mật thông tin. Để trang bị những kỹ năng tự bảo vệ mình, hãy cùng điểm qua một vài nguyên nhân khiến người dùng mạng xã hội dễ bị những kẻ xấu đánh cắp thông tin cá nhân nhé!

I. 3 lý do khiến người dùng bị đánh cắp thông tin cá nhân

1. Tự làm lộ thông tin cá nhân

Dựa trên báo cáo thị trường ứng dụng điện thoại di động tại Việt Nam do Công ty Appota công bố, 76% người tiêu dùng Việt Nam hiểu việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin cá nhân là vô cùng quan trọng, tuy nhiên 82% số người được hỏi sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của bản thân để được nhận quà tặng khuyến mãi.

Thực tế, những kết quả liên quan tới thói quen, hành vi của bạn đều đến từ những hành động tưởng chừng vô hại. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn như đi tới nơi đâu, làm gì,... Những điều đó rất dễ dàng bị  được phân tích và theo dõi từ thói quen sử dụng các ứng dụng thường ngày. Nghiêm trọng hơn, kẻ xấu còn đánh cấp thông tin quan trọng của người dùng như mật khẩu, tài khoản ngân hàng...

để-lộ-thông-tin-cá-nhân
Hình ảnh minh họa

2. Chưa ý thức tầm quan trọng của bảo mật thông tin

Trên thực tế, nhiều người dùng tại Việt Nam chưa ý thức sâu sắc những mối nguy hiểm đe dọa họ trên các nền tảng mạng xã hội nếu như không có những biện pháp bảo mật thông tin đúng cách.

Theo một dữ liệu khảo sát của Công ty Tư vấn Nghiên cứu toàn cầu Kantar TNS vào năm 2017 với 70.000 người từ 56 quốc gia cho thấy chỉ có 18% người Việt lo ngại trước việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, trong khi tỷ lệ này trên toàn cầu là 40%. Dữ liệu trên đã cho ta thấy một mối vấn đề đáng lo ngại của bảo mật thông tin mạng của người dùng Việt Nam.

Rất nhiều người dùng tham gia các trang mạng xã hội hiện nay không có những động thái bảo vệ tài khoản hay những thông tin cá nhân của mình bằng những hình thức đã được xác thực hay bảo đảm mà thay vào đó, người dùng tự trấn an bản thân mình rằng thông tin của mình đã được đảm bảo thông qua những chiêu trò trên facebook như gõ “BFF” để kiểm tra liệu tài khoản của bạn đã đủ an toàn chưa - Đây là một hình thức chưa hề qua kiểm chứng hay có bất kì bằng chứng nào chứng minh.

3.Bảo mật thông tin lỏng lẻo

Nhiều người dùng sẵn sàng đăng một bức ảnh chụp passport của mình hay những tấm ảnh khoe nhà, giấy tờ trên các trang mạng xã hội để làm thỏa mãn thú vui bản thân mà không hề hay biết những hành động sẽ khiến họ bị đánh cắp thông tin và những kẻ xấu lợi dụng điều đó để tạo ra những hành vi nguy hiểm.

Một yếu tố quan trọng mà dễ khiến người dùng bị đánh cắp thông tin đó chính là việc bạn sử dụng những hình thức truy cập mạng xã hội dễ đoán như mật khẩu, bài viết,…

Lý-do-khiến-người-dùng-bị-đánh-cắp-thông-tin-cá-nhân
Người dùng dễ bị đánh cắp thông tin do xem nhẹ vấn đề bảo mật thông tin

Vậy làm như thế nào để thông tin cá nhân của chúng ta không bị lộ ra bên ngoài?

II. 5 cách hiệu quả nhất giúp người dùng bảo mật thông tin

1. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố (2FA) là một phương thức bảo mật yêu cầu hai cách khác nhau để chứng minh danh tính của bạn hay còn gọi là phương thức bảo mật hai lớp.

Sử dụng xác thực hai yếu tố trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp người dùng giảm thiểu những mối nguy hiểm tiềm tàng  như việc bị đánh cắp danh tính, bị lộ thông tin cá nhân hay số thẻ tín dụng.

2.Tránh wifi công cộng

Wifi công cộng là một nơi dễ khiến người dùng bị lộ những thông tin cá nhân của mình nhất. Hãy nhớ rằng khi bạn kết nối với mạng wifi cũng chính là việc bạn đang âm thầm gửi đi những thông tin của mình qua trang web hoặc ứng dụng. Điều này rất nguy hiểm vì các hacker sẽ có thể dễ dàng có quyền truy cập vào thông tin của bạn để tấn công nhằm những mục đích xấu.

3. Dùng trang web có giao thức HTTPs trên mạng

HTTPs là từ viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Đây là giao thức giúp truyền tải siêu văn bản vô cùng an toàn.

Những trang web có giao thức HTTPs sẽ luôn đảm bảo những thông tin trao đổi giữa máy khách và máy chủ không bị bên thứ ba đọc được nhờ phương thức mã hóa.

4.Đặt mật khẩu mạnh

Dài ít nhất 12 ký tự. Mật khẩu được tạo càng dài sẽ càng giúp tài khoản của bạn được bảo mật tốt hơn.

Kết hợp sử dụng chữ hoa và chữ thường, số và các ký hiệu đặc biệt. Lưu ý rằng với những mật khẩu bao gồm các ký tự hỗn hợp sẽ khó bị bẻ khóa hơn.

Không chứa các thứ tự bàn phím dễ nhớ.

Không nên sử dụng những mật khẩu dựa trên thông tin cá nhân của bạn.

Mật khẩu là duy nhất cho mỗi tài khoản bạn có.

5.Sử dụng trình duyệt web riêng tư

Sử dụng trình duyệt web riêng tư đối với những hoạt động cá nhân sẽ giúp người dùng được bảo mật tối đa những thông tin cá nhân như thông tin tài khoản hay thông tin mạng xã hội.

------------------------CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:[Email]: [email protected][Fanpage]: CyberKid Vietnam[Instagram]: @cyberkidvnteam

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram