CyberKid

Tòa án Nga phạt Google 137.763 USD vì không gỡ tin giả

Mới đây, “gã khổng lồ” Google đã bị Nga phạt 11 triệu ruble (137.763 USD) vì không xóa bỏ những nội dung được cho là tin giả về cuộc xung đột diễn ra ở Ukraine.

Vào ngày 21/4/2022, tòa án quận Tagansky tại Moscow, Liên Bang Nga đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ phạt hãng công nghệ Google số tiền lên tới 11 triệu ruble vì không gỡ bỏ những thông tin giả về tổn thất của quân đội Nga và thương vong dân sự ở Ukraine trên nền tảng Youtube do các nhóm cực hữu Ukraine đăng tải, theo TASS thông tấn xã Nga. 

Ngày 4/3/2022, tổng thống Vladimir Putin đã chính thức ký ban hành luật áp dụng các án phạt tù lên tới 15 năm đối với những người sản xuất tin tức sai lệch về quân đội Nga. 

Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trước khi chiến tranh xảy ra, vào ngày 24/12/2021, Nga đã tuyên án phạt Google 7,2 tỷ ruble (98 triệu USD) vì thất bại trong việc xóa những nội dung bị cấm theo luật pháp Nga. Không chỉ vậy,Google cũng từng được yêu cầu ngừng việc phát tán những thông tin bị cho là đe dọa công dân Nga trên Youtube. Cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor của Nga cũng đã cảnh báo hãng công nghệ này rằng tòa án sẽ áp dụng hình phạt nếu công ty tiếp tục không tuân thủ luật pháp của Nga. 

Trong năm 2021, Nga đã đưa ra các mức phạt đối với một số công ty công nghệ nước ngoài nhưng đây là lần đầu tiên Moscow áp dụng án phạt với Google dựa trên doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp tại Nga. Chính vì vậy, số tiền phạt đã tăng lên đáng kể. Theo Reuters, số tiền phạt ước tính vào khoảng 8% doanh thu hàng năm của Google tại Nga. 

Bên cạnh đó, Nga cũng đề nghị các hãng công nghệ nói chung phải xem xét và xóa bỏ những bài viết, hình ảnh, video có chứa nội dung tiêu cực như: lạm dụng ma túy, các hành vi mạo hiểm, tự chế tạo vũ khí và chất nổ, hay bất kỳ nội dung nào được cho là có tư tưởng cực đoan, khủng bố. 

Theo luật mới được thông qua bởi tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 7/2021, tất cả các công ty công nghệ thông tin ở nước ngoài phải mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Nga. Nếu các công ty này cố ý vi phạm hoặc không làm theo quy định sẽ bị đóng băng một phần hoặc toàn bộ hoạt động của mình. Ngày 1/1/2022 sẽ chính là ngày quy định mới bắt đầu có hiệu lực.

Có thể bạn chưa biết: 5 cách để bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

—————————-
CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Email]: [email protected]
[Fanpage]: CyberKid Vietnam
[Website]: cyberkid.vn

Phổ biến
CyberKid Vietnam đồng tổ chức Safety Café đầu tiên tại Việt Nam

Với sự thấu hiểu rằng việc bảo vệ người dùng trên Internet nói chung, đặc biệt với trẻ em nói riêng là trách nhiệm của cả cộng đồng, tập đoàn Meta, Tổ chức CyberKid Vietnam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã tổ chức không gian cà phê trải nghiệm an toàn mạng đầu tiên […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam - Đơn vị Đồng hành "Tình nguyện Mùa hè xanh 2022"

Ngày 18-19/6/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Thông tin và Truyền Thông (do Đoàn Cục An toàn thông tin, Đoàn Cục Tần số Vô tuyến điện, Đoàn Trung tâm Internet Việt Nam chủ trì) đã phối hợp với Đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái và Đoàn xã Phan Thanh tổ chức […]

Đọc thêm
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại.  Đọc thêm: Năng lực số là gì Dưới đây là mười kỹ năng kỹ thuật số chính được yêu cầu. Contents1 1. Quản lý phương tiện truyền thông […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram