CyberKid

Mỹ soạn sắc lệnh ngăn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân

Vào ngày 12-5 vừa qua, theo như Reuters. Washington đã soạn thảo một sắc lệnh hành pháp cho Bộ Tư pháp Mỹ quyền hạn lớn để ngăn chặn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc truy cập dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Theo như nguồn tin của Reuters, bản đề xuất này đang được các cơ quan chính phủ xem xét. Việc đề xuất cũng đi kèm chỉ đạo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) ngăn nguồn tài trợ của liên bang hỗ trợ việc chuyển dữ liệu y tế của Mỹ cho các đối thủ nước ngoài.

Dự thảo này được đánh giá đã phản ánh nỗ lực của Washington nhằm phản ứng mạnh mẽ hơn với các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng cấm các ứng dụng TikTok và WeChat với những cáo buộc dữ liệu do họ thu thập có thể được trao cho Bắc Kinh, nhằm theo dõi người dùng và kiểm duyệt nội dung. Trung Quốc, TikTok và WeChat đã phủ nhận cáo buộc này. Tuy nhiên, các tòa án đã tạm dừng thực hiện các lệnh cấm trên và cuối cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi chúng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại từ chối bình luận về thông tin trên. Nguồn tin Reuters cho biết đây là bản dự thảo ban đầu và nội dung có thể thay đổi.

"Điều rõ ràng là chính quyền ông Biden đang chật vật tìm cách giải quyết rủi ro này trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Đó là quyền truy cập của Chính phủ Trung Quốc vào dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người Mỹ", ông Samm Sacks, thành viên cấp cao tại Trường Luật Paul Tsai của ĐH Yale, cho biết.

Theo Reuters, nếu được thực thi, dự thảo này sẽ trao cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland quyền kiểm tra và ngăn chặn các giao dịch thương mại liên quan đến việc bán hoặc truy cập vào dữ liệu cá nhân, nếu chúng gây ra rủi ro không đáng có đối với an ninh quốc gia.

Ba nguồn tin của Reuters cho biết dự thảo sắc lệnh này ra đời trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden thất vọng với Bộ Thương mại về sự chậm trễ trong việc đưa ra các quy tắc, cũng như điều tra các mối đe dọa liên quan đến vấn đề nêu trên.

Vào năm 2019, chính quyền ông Trump đã cấp quyền cho Bộ Thương mại cấm hoặc hạn chế những giao dịch giữa các công ty Mỹ với các công ty Internet, viễn thông và công nghệ từ những quốc gia "đối thủ nước ngoài", bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Nhưng cho đến nay, Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa công bố các quy tắc được chờ đợi từ lâu. Và nếu được thực thi, dự thảo này sẽ trao cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland quyền kiểm tra và ngăn chặn các giao dịch thương mại liên quan đến việc bán hoặc truy cập vào dữ liệu cá nhân, nếu chúng gây ra rủi ro không đáng có đối với an ninh quốc gia.

---------------------------- 

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

[Email]: cyberkidvietnam@gmail.com 

[Fanpage]: CyberKid Vietnam 

[Website]: cyberkid.vn

Phổ biến
Meta và cú trượt dài năm 2022: Các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu, rút ​​khỏi nền tảng

Năm 2022 được coi là một năm vô cùng khó khăn với những người bán quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng, với Meta - vấn đề hiện giờ công ty gặp phải dường như lớn hơn rất nhiều cũng như vô cùng khó khăn để có thể giải quyết bởi lẽ, hầu hết các nhà […]

Đọc thêm
Công ty MetaX kiện Meta vì vi phạm bản quyền thương hiệu

Ngày 19/7, công ty mẹ của Facebook - Meta đã bị một công ty nghệ thuật MetaX kiện vì đánh cắp tên bản quyền. Tháng 10/2021, việc Facebook đổi tên thành Meta đã làm dấy lên sự quan ngại cho rằng công ty này có tham vọng thống trị lĩnh vực Metaverse. Nhưng có một […]

Đọc thêm
ByteDance cho ra mắt ứng dụng tương tự Instagram

Ứng dụng sắp được ra mắt của ByteDance - công ty mẹ của Tiktok và Douyin mang tên “Kesong”, nghĩa là bánh sừng bò trong tiếng Trung Quốc. Mới đây. công ty con của ByteDance - Beijing Weibo Technology Co. đã làm đơn đăng ký cho ứng dụng mới “Kesong”. Đây là một nền tảng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram