Mỹ soạn sắc lệnh ngăn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân

Vào ngày 12-5 vừa qua, theo như Reuters. Washington đã soạn thảo một sắc lệnh hành pháp cho Bộ Tư pháp Mỹ quyền hạn lớn để ngăn chặn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc truy cập dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Theo như nguồn tin của Reuters, bản đề xuất này đang được các cơ quan chính phủ xem xét. Việc đề xuất cũng đi kèm chỉ đạo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) ngăn nguồn tài trợ của liên bang hỗ trợ việc chuyển dữ liệu y tế của Mỹ cho các đối thủ nước ngoài.

Dự thảo này được đánh giá đã phản ánh nỗ lực của Washington nhằm phản ứng mạnh mẽ hơn với các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng cấm các ứng dụng TikTok và WeChat với những cáo buộc dữ liệu do họ thu thập có thể được trao cho Bắc Kinh, nhằm theo dõi người dùng và kiểm duyệt nội dung. Trung Quốc, TikTok và WeChat đã phủ nhận cáo buộc này. Tuy nhiên, các tòa án đã tạm dừng thực hiện các lệnh cấm trên và cuối cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi chúng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại từ chối bình luận về thông tin trên. Nguồn tin Reuters cho biết đây là bản dự thảo ban đầu và nội dung có thể thay đổi.

"Điều rõ ràng là chính quyền ông Biden đang chật vật tìm cách giải quyết rủi ro này trong mối quan hệ Mỹ - Trung. Đó là quyền truy cập của Chính phủ Trung Quốc vào dữ liệu cá nhân nhạy cảm của người Mỹ", ông Samm Sacks, thành viên cấp cao tại Trường Luật Paul Tsai của ĐH Yale, cho biết.

Theo Reuters, nếu được thực thi, dự thảo này sẽ trao cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland quyền kiểm tra và ngăn chặn các giao dịch thương mại liên quan đến việc bán hoặc truy cập vào dữ liệu cá nhân, nếu chúng gây ra rủi ro không đáng có đối với an ninh quốc gia.

Ba nguồn tin của Reuters cho biết dự thảo sắc lệnh này ra đời trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden thất vọng với Bộ Thương mại về sự chậm trễ trong việc đưa ra các quy tắc, cũng như điều tra các mối đe dọa liên quan đến vấn đề nêu trên.

Vào năm 2019, chính quyền ông Trump đã cấp quyền cho Bộ Thương mại cấm hoặc hạn chế những giao dịch giữa các công ty Mỹ với các công ty Internet, viễn thông và công nghệ từ những quốc gia "đối thủ nước ngoài", bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Nhưng cho đến nay, Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa công bố các quy tắc được chờ đợi từ lâu. Và nếu được thực thi, dự thảo này sẽ trao cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland quyền kiểm tra và ngăn chặn các giao dịch thương mại liên quan đến việc bán hoặc truy cập vào dữ liệu cá nhân, nếu chúng gây ra rủi ro không đáng có đối với an ninh quốc gia.

---------------------------- 

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

[Email]: [email protected] 

[Fanpage]: CyberKid Vietnam 

[Website]: cyberkid.vn

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights