MẠNG 5G VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

|
03/03/22

Từ những ngày cuối tháng 5 năm 2019,  Viettel gây bất ngờ khi công bố thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam. Cùng với đó là sự xuất hiện của Apple, Samsung, Qualcomm và Intel coi mạng 5G là một trong những con át chủ bài cho những năm tới. Cho đến nay, mạng 5G đã được phủ sóng ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam.

I. Các thế hệ mạng di động

  • Công nghệ mạng 1G: Thoại không dây

Mạng di động thế hệ đầu tiên (1G) được xuất hiện và bắt đầu vào năm 1980, đây là thế hệ mạng đầu tiên phục vụ liên lạc không dây hàng loạt.

Thế hệ mạng đầu tiên khi được triển khai vẫn còn rất nhiều những điểm thiếu sót như chất lượng thoại thấp, thường xuyên bị ngắt cuộc gọi, dung lượng pin kém và không hỗ trợ bảo mật. Tốc độ lý thuyết của mạng 1G là 2,4 Kbps với tác dụng chính nhằm thực hiện các cuộc gọi di động đơn giản.

  • Công nghệ mạng 2G: Nhắn tin đa phương tiện

Mạng 2G được ra mắt và giới thiệu vào những năm 1991, bổ sung các khả năng bảo mật cao hơn nhờ các tính năng mã hóa kỹ thuật số..

Với thế hệ mạng di động 2G, người dùng đã có thể gửi tin nhắn SMS văn bản ,nhắn tin đa phương tiện MMS cùng với đó tốc độ truyền dữ liệu đã nâng lên 3.1MB/s

  • Công nghệ mạng 3G: Thoại truyền hình, Internet di động

Mạng di động 3G ra đời vào năm 1998, mở đường cho cuộc cách mạng công nghệ số với sự ra đời của các dòng điện thoại thông minh (smartphone).

  • Công nghệ mạng 4G/LTE: Ứng dụng Internet

Công nghệ mạng 4G mà chúng ta đang sử dụng hiện nay đã có mặt trên thế giới từ 2008 với những tiện ích vô cùng to lớn.

So với 3G, tốc độ mạng của 4G đã tăng vọt lên 300MB/s, mở đường cho các dịch vụ truyền dữ liệu, truyền hình độ phân giải cao ngày nay.

II. Mạng 5G - Internet vạn vật là gì?

Với tiềm năng cách mạng hóa viễn thông diện rộng trên toàn cầu, 5G (Viết tắt của 5th-Generation) là thế hệ mạng di động thứ 5 sau hàng loạt công nghệ di động 1G, 2G, 3G và 4G.

Mạng 5G mang đến tốc độ truyền tải qua mạng không dây cao gấp hàng chục lần mạng di động mà chúng ta hiện đang sử dụng ngày nay và đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và các tổ chức trong thời kỳ chuyển đổi số.  Không chỉ nâng cao tốc độ tải dữ liệu, mạng 5G cũng được mở rộng dung lượng với khả năng kết nối siêu nhanh với độ trễ gần như bằng 0. Điều này đã mở ra cho thời đại công nghệ số những lợi ích vô cùng lớn.

Xem thêm: Ưu điểm của mạng 5G so với thế hệ mạng di động 4G

III.     Mạng 5G và những điều chưa biết

1. Tính di động và lượng thiết bị truy được kết nối với mạng 5G

Mạng 5G có thể truyền tải lượng dữ liệu lên tới 10TB trên mỗi kilomet vuông trong 1 đơn vị thời gian, về lý thuyết có thể cho phép 1 triệu thiết bị 5G cùng hoạt động trên 1 km vuông, có thể duy trì kết nối ngay trên những vật di chuyển với tốc độ 500km/h, từ đó mở ra tương lai cho lĩnh vực xe tự hành, thành phố thông minh,...

2. Năng lượng và tính hiệu quả

Mạng 5G hứa hẹn tiêu tốn năng lượng ít hơn tới 90% so với mạng 4G, kết hợp cùng khả năng kết nối nhanh, giúp cho việc triển khai mạng 5G trên diện rộng cũng sẽ dễ dàng hơn đáng kể.

3. Độ trễ và tin cậy

Độ trễ của mạng 5G được giảm xuống chỉ còn 1/1000 giây, thời gian di chuyển của dữ liệu chỉ trong chưa đầy cái chớp mắt, từ đó giúp gia tăng độ tin cậy cho kết nối và các dịch vụ triển khai trên mạng 5G.

IV. Những nghi ngại về vấn đề sức khỏe và an toàn từ mạng 5G

Ngay từ khi công nghệ 5G được công bố, rất nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về mức độ ảnh hưởng của sóng 5G lên con người. Trong khi băng tần phổ biến được sử dụng để truyền tải sóng di động hiện nay nằm trong mức từ 600 MHz đến 2,6 GHz, thì công nghệ 5G sẽ sử dụng tần số cao hơn, thậm chí lên tới 6GHz - 30GHz để đạt được hiệu suất tối đa.

Bên cạnh đó, đặc trưng của sóng 5G là khả năng đâm xuyên kém, chính vì vậy các đơn vị cung cấp sẽ buộc phải lắp thêm rất nhiều trạm thu phát sóng, đặc biệt trong thành phố với nhiều nhà cao tầng. Không chỉ nghi ngại về vấn đề sức khỏe, nó cũng dấy lên những nguy cơ mất an toàn thông tin khi lượng thiết bị truy cập lớn, xác suất gặp lỗi và lỗ hổng của mạng cũng sẽ tăng lên.

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights