CyberKid

HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA: LIỆU CHÚNG TA ĐANG BỊ THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ NGHE LÉN?

|
03/12/21

Nếu tra trên Google câu hỏi: Điện thoại của tôi có bị nghe lén không? Trong vòng 0,57 giây bạn sẽ nhận được về 415 triệu kết quả tìm kiếm. 

Điều đó chứng minh cho sự tồn tại của một vấn đề về lỗ hổng bảo mật công nghệ, đó là thiết bị điện tử cá nhân dường như đang nghe lén chúng ta. Điều này có phải hay không?

Chúng ta chắc ai cũng từng một lần trong đời tin vào giả thuyết này. Hãy thử nghĩ xem đã có lần nào bạn nói chuyện với bạn bè về việc tìm kiếm một khách sạn để chuẩn bị đi du lịch, sau đó vô tình thấy các quảng cáo trên Google, các trang báo điện tử hay Facebook hay chưa. Tôi khá chắc bạn đã từng ở trường hợp này, chỉ là bạn đã chưa để ý về những điều nhỏ nhặt này. 

Để có cơ sở chắc chắn hơn về vấn đề này, tờ báo nổi tiếng nước Anh The Guardian đã hỏi đáp với chuyên gia pháp lý, chính sách và bảo vệ dữ liệu (tiếng Anh là Data protection officer) Mariano delli Santi của Open Rights Group.

TRẢ LỜI CÂU HỎI VỀ CHỦ ĐỀ NGƯỜI DÙNG BỊ NGHE LÉN

Tôi đã thấy các quảng cáo liên quan đến chủ đề bạn trai mình tìm kiếm ở trên thiết bị của mình. Tại sao lại như vậy?

Có một loại hình marketing được gọi là quảng cáo dựa theo hành vi. Loại hình này sẽ theo dõi profile các hoạt động trên Internet của bạn. Trong số những dữ liệu này có thể có các thông tin giúp cho các công ti sử dụng để quảng cáo trực tiếp và gần nhất đến người dùng. Trong trường hợp trên, hệ thống lọc dữ liệu có thể đã tìm thấy các thông tin cơ bản liên quan đến hai bạn, ví dụ như vị trí địa lí hoặc việc hai người sử dụng chung một tài khoản. Không ai nên bị theo dõi mà không có sự cho phép như vậy.

Những đơn vị nào phụ trách việc theo dõi này?

Google và Facebook là hai công ti lớn thường xuyên theo dõi hành vi của người dùng. Hai công ti này trong những năm qua đã bị cáo buộc nhiều lần vè hành vi xâm phạm dữ liệu người dùng. Chính sự thống trị của hai công ti này trên mảng quảng cáo đã khiến chuyện này khó tránh. Tuy nhiên, hệ thống quảng cáo online được cấu thành bởi hàng ngàn công ti và các đơn vị kinh doanh khác cũng đang khai thác những dữ liệu này.

Ngoài khiến người dùng cảm thấy hơi ghê rợn, có những mối nguy hiểm nào đang tiềm ẩn với hoạt động này?

Có một báo cáo gần đây từ một tổ chức phi chính phủ về tự do trên internet, Panoptykon Foundation, về việc các nhà quảng cáo Facebook đang khai thác nhiều sự tổn thương tinh thần của người dùng. Một trường hợp phổ biến là mang thai: điều đó thật hấp dẫn đối với các nhà quảng cáo vì bạn cần mua nhiều thứ, nhưng hãy tưởng tượng bạn vẫn bị nhắm mục tiêu dù bị sẩy thai hoặc phá thai gần đây, nhưng họ vẫn tiếp tục quảng cáo tới bạn.

Ngoài ra thuật toán của Facebook khiến cho một số quảng cáo việc làm nhất định không được hiển thị cho một số nhóm nhất định vì Facebook cho rằng chúng không liên quan.Ví dụ Facebook ít hiển thị nội dung chính trị hơn cho phụ nữ - Facebook cho rằng phụ nữ không thích chính trị. Điều này là hoàn toàn sai nhưng các nhà khai thác dữ liệu này vẫn tiếp tục sử dụng thông tin cá nhân người dùng sai trái.

Ngoài ra, một lí do khiến cho người dùng có thể bị theo dõi đó là không chú ý đến các ứng dụng đã được cấp quyền truy cập, đặc biệt là thông tin quan trọng như địa điểm. Các chuyên gia khuyên người dùng nên thận trọng với việc cấp quyền truy cập, theo dõi các tài khoản và các điện thoại cá nhân cho các ứng dụng và bên thứ ba. 

Thận trọng luôn là phương án tối ưu nhất để giảm thiểu việc dữ liệu cá nhân bị các bên thứ ba sử dụng mà không có quyền.

Dựa trên bài viết: Is my phone listening to me? We ask the expert

Tìm hiểu thêm: 7 cách bảo vệ bản thân khỏi tấn công mạng

Phổ biến
Thông tin thú vị về mô hình bảo mật zero trust

Hiện nay, xu hướng làm việc từ xa ở các doanh nghiệp làm gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng. Vì vậy, Zero-trust là mô hình bảo mật được các tổ chức sử dụng để đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu. 1. Zero-trust là gì? Zero-trust là mô hình bảo mật mà […]

Đọc thêm
4 Tuyệt chiêu thú vị ngăn chặn Google theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn

Hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, bằng các mẹo bảo mật dưới đây, bạn có thể dễ dàng kiểm soát tất cả dữ liệu Google lưu trữ về bạn cũng như bảo vệ bản thân mình khỏi việc bị theo dõi thông tin […]

Đọc thêm
BẮT NẠT MẠNG - VẤN NẠN KHÔNG HỒI KẾT

Xu thế phát triển mạnh mẽ về công nghệ số trong thời đại ngày nay bên cạnh việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho con người trong quá trình trao đổi thông tin, liên hệ và giao tiếp một cách nhanh chóng thì cũng kéo theo những hiểm họa khó lường, đặc biệt […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram