CyberKid

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ AN TOÀN KHÔNG GIAN MẠNG VÀ NHỮNG THÁCH THỨC TRONG THỜI ĐẠI SỐ

THỜI ĐẠI SỐ Ở VIỆT NAM ĐANG BẮT ĐẦU

Việt Nam hiện có khoảng hơn 61,37 triệu người, tương đương tỷ lệ 64% dân số đang sở hữu smartphone và nằm trong top 10 quốc gia có nhiều người dùng smartphone nhất (theo số liệu thống kê từ Statista tháng 5/2021). Việt Nam cũng nằm trong top các nước có thời gian dùng Internet trung bình cao nhất thế giới. 

Thời gian vừa qua, dù đất nước gặp nhiều khó khăn chung do đại dịch Covid-19, nhưng đây lại là cơ hội để nước ta chuyển mình mạnh mẽ. Các ngành nghề dù lớn nhỏ, thủ công hay công nghệ, truyền thống hay hiện đại hiện đều đang tham gia vào một cuộc cách mạng mới, đó là “cách mạng số”.

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với sự hỗ trợ và mục tiêu hướng đến chuyển đổi toàn diện, các dịch vụ, ngành nghề sẽ ngày sáng tạo và phát triển nhờ có công nghệ số và dữ liệu.

Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Tọa đàm "Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức"
Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Tọa đàm "Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức"

THÁCH THỨC VỀ AN NINH MẠNG 

Với những điều kiện thuận lợi ở môi trường nước ta, Internet phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, do khuôn khổ pháp lý chưa hoàn chỉnh, trình độ phát triển các hệ thống bảo mật và văn hóa mạng của người dùng còn nhiều hạn chế mà những mối đe dọa an ninh phi truyền thống xuất hiện ngày càng nhiều, có chiều hướng gia tăng về số lượng và độ phức tạp. 

Có thể kể ra các ví dụ tiêu biểu như: 

  • Trong suốt thời kỳ Covid-19, các phương tiện truyền thông luôn phải tuyên truyền tích cực để chống lại tin giả
  • Vấn đề mất dữ liệu cá nhân với số lượng đáng báo động: 10.000 chứng minh thư người Việt bị hacker rao bán trên mạng
  • Lừa đảo trực tuyến

TRẺ EM VIỆT NAM VÀ VẤN ĐỀ TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Hiện chưa có các nghiên cứu lớn chính thức về tỉ lệ trẻ em sử dụng các thiết bị thông minh. Nhưng sau thời kì học online dài, trẻ em Việt Nam ngày càng sử dụng các thiết bị nhiều hơn. Điều này không chỉ là vấn đề của các em mà cả các bậc cha mẹ cũng cảm thấy khó khăn khi phải bảo vệ con mình trước những mối đe dọa trên Internet. 

Trẻ em ngày nay luôn có nguy cơ đối mặt các mối nguy hại gồm có: Đánh cắp thông tin cá nhân, bắt nạt trên mạng, quấy rối tình dục, buôn bán người, nghiện trò chơi điện tử, lừa đảo trực tuyến, nội dung cấm và trái pháp luận và có thể vẫn còn nhiều mối lo khác. Chính vì vậy, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cần nhiều sự chung tay và giúp đỡ, góp phần xây dựng một thế hệ dùng công nghệ một cách lành mạnh. 

Tham khảo bài viết: 5 tips giúp cha mẹ và con an tâm học online mùa dịch

Trẻ em chơi điện thoại
Trẻ em chơi điện thoại nhiều khi học online ở nhà

HỘI THẢO QUỐC TẾ VÀ TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ AN TOÀN KHÔNG GIAN MẠNG

Hội thảo được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và IEC Group Với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải” diễn ra ngày 27-11 bằng hình thức trực tuyến.

Phòng họp của hội thảo an toàn không gian mạng
Một phiên họp chung của hội thảo về an toàn không gian mạng

Sự kiện hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín giúp các nhà hoạch định chính sách và chiến lược, các chuyên gia đầu ngành, các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các rủi ro an toàn thông tin mạng và bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng trong quá trình chuyển đổi số.

Hội thảo diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả với sự tham gia bàn luận của hàng trăm chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau về các vấn đề gồm an toàn thông tin mạng, bảo mật, công nghệ thông tin. 

Sự kiện được chia thành phiên báo cáo chính và ba phiên hội thảo chuyên đề 

  • Phiên Hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề “Bảo vệ các hệ thống thông tin trọng yếu trong thế giới số”
  • Phiên Hội thảo chuyên đề 2 với chủ đề “Xu hướng và giải pháp an toàn thông tin mạng cho điện toán đám mây”
  • Phiên Hội thảo chuyên đề 3 với chủ đề “An toàn thông tin mạng cho hệ thống thông tin doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số”

Với sự quan tâm lớn từ xã hội và chính phủ đến vấn đề cấp thiết là An toàn không gian mạng, thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm những chính sách và nguồn lực để hỗ trợ các ngành công nghệ, đặc biệt là bảo mật thông tin phát triển.

Ngoài ra, xã hội cũng cần ủng hộ và chung tay quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn, góp phần xây dựng và định hình một thế hệ công dân số lành mạnh.

------------------------CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:[Email]: cyberkidvietnam@gmail.com[Fanpage]: CyberKid Vietnam[Instagram]: @cyberkidvnteam

Phổ biến
Meta và cú trượt dài năm 2022: Các nhà quảng cáo cắt giảm chi tiêu, rút ​​khỏi nền tảng

Năm 2022 được coi là một năm vô cùng khó khăn với những người bán quảng cáo kỹ thuật số. Nhưng, với Meta - vấn đề hiện giờ công ty gặp phải dường như lớn hơn rất nhiều cũng như vô cùng khó khăn để có thể giải quyết bởi lẽ, hầu hết các nhà […]

Đọc thêm
Công ty MetaX kiện Meta vì vi phạm bản quyền thương hiệu

Ngày 19/7, công ty mẹ của Facebook - Meta đã bị một công ty nghệ thuật MetaX kiện vì đánh cắp tên bản quyền. Tháng 10/2021, việc Facebook đổi tên thành Meta đã làm dấy lên sự quan ngại cho rằng công ty này có tham vọng thống trị lĩnh vực Metaverse. Nhưng có một […]

Đọc thêm
ByteDance cho ra mắt ứng dụng tương tự Instagram

Ứng dụng sắp được ra mắt của ByteDance - công ty mẹ của Tiktok và Douyin mang tên “Kesong”, nghĩa là bánh sừng bò trong tiếng Trung Quốc. Mới đây. công ty con của ByteDance - Beijing Weibo Technology Co. đã làm đơn đăng ký cho ứng dụng mới “Kesong”. Đây là một nền tảng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram