GIẢI PHÁP ĐỐI VỚI VIỆC TRẺ SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI QUÁ NHIỀU MÙA DỊCH

|
23/11/21

Trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra, tình trạng trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều đang là vấn đề đáng báo động đối với các bậc phụ huynh.

Tác hại của việc sử dụng điện thoại quá nhiều

Việc sử dụng quá mức điện thoại, máy tính gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với trẻ không chỉ về mặt tinh thần mà còn về mặt thể chất.

Sử dụng điện thoại với tần suất cao có thể khiến trẻ gặp phải vấn đề về việc tăng động giảm chú ý. Trẻ sẽ bị cuốn hút vào các thiết bị điện tử và khó tập trung học bài cũng như trong các hoạt động yêu cầu sự tập trung khác. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể rơi vào trạng thái tự kỉ hoặc mặc bệnh, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần như trí nhớ, cảm xúc, giảm khả năng nhận thức và học tập.

Bên cạnh những ảnh hưởng về mặt tinh thần, việc sử dụng quá nhiều điện thoại hay máy tính còn khiến trẻ có nguy cơ mắc những bệnh thể chất như: Giảm sự phát triển não bộ của trẻ, mắt trẻ bị ảnh hưởng do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh của màn hình, dẫn đến nhức mỏi mắt, các tật chứng về mắt. Không chỉ vậy, sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên còn dẫn đến bệnh căng cứng cơ vùng cổ, dẫn đến đau mỏi và hạn chế vận động vùng cơ cổ.

Cha mẹ cần làm gì để hạn chế việc trẻ sử dụng điện thoại trong mùa dịch?

1. Quy định rõ ràng thời gian sử dụng điện thoại, máy tính

Cha mẹ nên cùng thảo luận và thống nhất với con về thời gian dùng thiết bị điện tử: thời gian con được cho phép để giải trí, thời gian dùng điện thoại, máy tính để làm bài tập,.. Ngoài ra, cha mẹ có thể thỏa thuận với trẻ về khoảng thời gian nhất định mà trẻ không được sử dụng điện thoại (ví dụ như trong bữa ăn).

2. Chia sẻ với con về an toàn trực tuyến

Cha mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng các nền tảng mạng xã hội phù hợp, kể cho con những mối nguy hiểm mà con có thể gặp phải trên mạng và dạy con cách giữ an toàn khi tham gia không gian mạng.

Hãy luôn tỏ ra tích cực và cởi mở với con như những người bạn, để trẻ có thể thoải mái chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ. Hãy hỏi con xem con có đang gặp phải vấn đề gì trên mạng không và thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hỏi cả về những bạn bè trực tuyến của con để xác định những người đáng tin cậy trên thế giới mạng của con mình.

3. Dạy con tận dụng tài nguyên Internet

Có rất nhiều cơ hội và lợi ích mà Internet có thể mang lại cho người dùng trong thời gian giãn cách xã hội. Thay vì để trẻ sử dụng điện thoại với mục đích giải trí thì trẻ có thể tận dụng những tài nguyên bổ ích từ Internet để học tập, phát triển bản thân. Cha mẹ nên hướng dẫn, trang bị cho con những kỹ năng mềm về tin học như Word, Excel, Powerpoint hay nhiều kỹ năng bổ ích khác, đặc biệt là dạy trẻ kĩ năng tự bảo vệ bản thân trên không gian mạng, thông qua các khóa học online miễn phí.

Bố mẹ trò chuyện cùng con

4. Tham gia hoạt động ngoài trời cùng con

Để hạn chế thời gian trẻ sử dụng điện thoại, máy tính thì cha mẹ hãy rủ con ra ngoài tham gia các hoạt động ngoài trời như tập thể dục, đi bộ, đạp xe, cầu lông, hay là cùng con chơi các trò chơi giải trí như cá ngựa, cờ vua, cờ tướng… Những hoạt động này vừa giúp trẻ rèn luyện sức khỏe, vừa hạn chế thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử cũng như gia tăng sự gắn kết của trẻ nhỏ với cha mẹ.

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights