Digital Detox: Đã Đến Lúc Thanh Lọc Mạng Xã Hội Để Cân Bằng Cuộc Sống

Sau một ngày hoạt động thật năng suất, bạn quay trở về nhà. Điều đầu tiên bạn muốn làm để xả hơi là gì nhỉ? - Một trong số đó chắc hẳn là lướt mạng xã hội. Bước vào thế giới ấy, bạn vô thức tiếp nhận rất nhiều nguồn tin nóng hổi, nhưng cũng có phần tiêu cực, về cuộc sống, về con người xa lạ xung quanh bạn. Chúng mình tin, đó không phải cách “sạc pin” tốt nhất vào cuối ngày. Vì vậy, để nghỉ ngơi một cách đúng nghĩa hơn, bạn hãy thử thực hiện điều này - Digital detox.

Digital detox là gì?

Nếu bạn cảm thấy lạ lẫm với từ khóa này, hay liên tưởng nó với một ly nước detox. Chúng ta uống nước detox với mong muốn thanh lọc và giải độc, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Digital detox cũng như vậy, đó là quá trình thanh lọc và cân bằng lại thời gian sử dụng mạng xã hội để hướng tới cuộc sống lành mạnh, tích cực. Khi thực hiện digital detox, thời gian của bạn sẽ dành nhiều hơn cho bản thân và những mối quan hệ tốt đẹp xung quanh, thay vì bị phân tâm bởi những yếu tố mạng xã hội.

Vì sao chúng ta cần thực hiện digital detox để tìm điểm cân bằng trong cuộc sống?

Vì sao chúng ta cần thực hiện digital detox
Nguồn: Internet

Tái tạo năng lượng cho thể chất và tâm hồn

Dường như, việc nạp năng lượng và tìm về bản thân đang trở thành một điều tương đối xa xỉ trong guồng quay vội vã đến ngột ngạt của cuộc sống. Chúng ta chỉ có thể làm mới năng lượng của mình khi chấp nhận gác lại những ồn ã của mạng xã hội, dành thời gian để trải nghiệm và khám phá.

Trong bài pháp thoại “Đánh thức sự bình yên chân thật bên trong”, Thầy Minh Niệm từng nói, “Chấp nhận sự thay đổi và luôn dành thời gian cho chính mình, đó là chìa khóa để sống một cuộc sống an lành và hạnh phúc.Thanh lọc mạng xã hội chính là lúc bạn tìm về điểm cân bằng trong cuộc sống của mình. Khi dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy tâm trí bình yên, thư giãn để nuôi dưỡng nhiều cảm hứng sáng tạo. Vào thời gian rảnh, bạn có thể học một ngôn ngữ mới, môn thể thao mới, hay chỉ đơn giản là nghiền ngẫm một cuốn sách yêu thích. Điều chỉnh lối sống bằng những hoạt động đem lại nhiều giá trị tốt đẹp, chúng ta sẽ cảm thấy sức khỏe thể chất và tinh thần được nuôi dưỡng và phát triển qua từng ngày.

Elon Musk Tiết Lộ Thói Quen Muốn Từ Bỏ Vào Buổi Sáng

Ngắt kết nối - để được kết nối nhiều hơn

Digital detox giúp chúng ta kết nối nhiều hơn
Nguồn: Internet

Công nghệ “kéo” cả thế giới lại gần, với những tin tức cập nhật nóng hổi, nhưng lại vô tình “đẩy” con người ra xa nhau, khi mọi cuộc trò chuyện đều có thể thu nhỏ trong chiếc điện thoại. Một mối quan hệ chỉ có ý nghĩa khi được hình thành và duy trì dựa trên thái độ và tình cảm chân thành. Điều này dường như chẳng còn thấy nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội hiện đại, bởi chỉ qua vài dòng tin nhắn trên Facebook, Instagram,.. thật khó để chúng ta bày tỏ hết cảm xúc của mình.

Mạng xã hội sẽ không còn mang ý nghĩa “kết nối”, nếu nó trở thành công cụ giải trí, với vô số kết nối ảo khiến con người chỉ cuốn theo dòng cảm xúc và thú vui của riêng họ. Sau tất cả, những giá trị thực, những mối quan hệ thực mới là thứ bền bỉ và giá trị hơn những thú vui của kết nối “ảo” trên mạng. Đó chính là lúc các mối quan hệ được kết nối mạnh mẽ, giúp ta đón nhận những nguồn năng lượng tích cực và ấm áp nhất.

Từng bước thực hiện Digital Detox

Đôi khi, không gian số cũng cần được dọn dẹp để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian, giống như không gian học tập, làm việc của chúng ta vậy. Một trong những điều quan trọng khi học cách cân bằng giữa thế giới ảo và thật, là một động lực thật mạnh mẽ và ý chí sẵn sàng thực hiện. Thực hiện digital detox không hề khó nhằn, chỉ với một vài bước nhỏ, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực trong chính thói quen và cuộc sống của mình. Cùng khám phá thử nhé!

Các bước thực hiện digital detox
Nguồn: Internet

Bước 1: Thiết lập mục tiêu và quản lý thời gian khi sử dụng mạng xã hội

Đầu tiên, bạn hãy thử xác định mục tiêu và mong muốn của mình thật rõ ràng. Đó có thể là mong muốn hướng tới lối sống lành mạnh, đạt hiệu suất làm việc tốt, giải tỏa căng thẳng,... Khi đã xác định mục tiêu, đừng quên tạo động lực cho chính mình để luôn bền bỉ hướng tới vạch đích bạn mong muốn hướng tới nhé! Bạn hãy vạch kế hoạch detox cho mình, thậm chí chia sẻ kế hoạch đó với người thân xung quanh để thúc đẩy nhau cùng thực hiện. Hãy nhớ rằng, rời khỏi mạng xã hội tiêu cực là một cách tốt để tập trung vào những điều quan trọng và tốt đẹp trong cuộc sống của chính bạn.

Theo chuyên gia, thời gian lý tưởng để khám phá mạng xã hội là 1 tiếng/ngày. Vì vậy, bước tiếp theo, chúng ta cần quản lý thật tốt thời gian sử dụng các kênh social hàng ngày. Bạn có thể tham khảo các ứng dụng giúp giới hạn thời gian “check tình hình” trên mạng xã hội, như Flipd, AppDetox,.. hoặc thông qua chức năng screen time (trên thiết bị Apple). Dần dần, khi thói quen được hình thành và điều chỉnh, chúng ta không còn cảm giác muốn check Facebook, Instagram,.. thường xuyên nữa.

8 Ứng Dụng Giúp Bạn Cai Nghiện Mạng Xã Hội Hiệu Quả

Bước 2: Thanh lọc nội dung trên mạng xã hội 

Mạng xã hội chưa bao giờ là một nơi toàn những góc tối hay sự tiêu cực. Ở đó là một cộng đồng thu nhỏ, nơi chúng ta được kết nối, học hỏi và thể hiện màu sắc cá nhân. Người có thể giúp bạn chạm tới điểm sáng ấy, là bạn, chính bạn. 

Lời khuyên dành tặng bạn: Hãy tạo một cộng đồng với thật nhiều mầm cây tích cực! Chúng ta có thể bắt đầu thanh lọc mạng xã hội của chính mình, nhấn nút “unfollow” những trang thông tin không còn giá trị, và bắt đầu theo dõi những nơi đem lại năng lượng vui vẻ, tích cực. Không chỉ vậy, bạn có thể gieo niềm vui bằng việc chia sẻ những bài viết ý nghĩa. Việc thực hiện Digital Detox giống như chúng mình đang gieo mầm. Sau quá trình tự thanh lọc, bạn trở thành một mầm cây tích cực, và bạn lan tỏa giá trị tốt đẹp, ấm áp tới rất nhiều kết nối trong cộng đồng nhỏ bé của mình. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được ánh nắng chan hòa len lỏi vào cuộc sống của mình lúc nào không hay.

Bước 3: Mở rộng vòng tròn kết nối: kết nối gia đình, bạn bè, lan rộng ra cộng đồng 

Digital detox giúp mở rộng vòng tròn kết nối
Nguồn: Internet

Nếu bạn cảm thấy mình dành nhiều thời gian “nuôi” mạng xã hội, hãy đứng lên và chủ động kết nối với những người thương yêu xung quanh mình. Một trong những biện pháp tối giản mạng xã hội tốt nhất, là rủ những người bạn thân tham gia các hoạt động thú vị và ý nghĩa, như hoạt động cộng đồng, thể thao, workshop handmade,.. Những giây phút thư giãn, vui vẻ đó sẽ giúp bạn gom nhiều kỷ niệm ý nghĩa và giải tỏa hết muộn phiền. 

Khi lựa chọn thanh lọc những kết nối “vô thực”, dành thời gian chăm chút cho mối quan hệ xung quanh, bạn sẽ thấy lòng mình hạnh phúc và đủ đầy hơn bao giờ hết. Vì vậy, đừng quên cho đi tình yêu thương, để nhận lại tình yêu thương, bạn nhé!

Kết luận

Đừng hiểu nhầm rằng khi digital detox, chúng ta phải ngưng hoàn toàn việc sử dụng mạng xã hội. Thực chất, đây là khoảng thời gian bạn học cách cân bằng giữa thời gian sử dụng chúng với các hoạt động trong cuộc sống. Chúng mình tin, việc tạo không gian thanh lọc bản thân, bắt đầu từ việc ngưng dùng mạng xã hội, không phải điều khó. Khi quyết định “kéo hành lý” để bắt đầu hành trình khám phá bản thân, chúng ta sẽ học được cách tạm gác lại những kết nối ảo để tập trung tận hưởng những trải nghiệm mới!

Chúc các bạn một ngày thật thong thả và bình yên!

#DigitalPsychology #tamlyhoctrenkhonggianmang #DigitalDetox #CyberKidVietnam

Nguồn tham khảo:

  1. NewPort Academy (2018), Why We All Need a Digital Detox. Retrieved from: https://www.newportacademy.com/resources/restoring-families/digital-detox
  2. Cleveland Clinic (2021), How to Do a Digital Detox for Less Stress, More Focus. Retrieved from: https://health.clevelandclinic.org/digital-detox/
  3. Cam Adair (2022), The Ultimate Guide to a Digital Detox. Retrieved from: https://gamequitters.com/guide-to-digital-detox/

Phổ biến
Sức hút của việc mua sắm trực tuyến: Tại sao TikTok lại khiến bạn muốn mua những thứ không cần thiết?

Chúng ta, chắc hẳn không chỉ một lần, đã "lỡ tay" chốt đơn mua những món đồ không cần thiết khi đang lướt TikTok. Những video ngắn quảng cáo đầy cuốn hút và mới mẻ có thể thôi thúc ham muốn mua sắm trực tuyến của bản thân một cách đáng ngạc nhiên. Bạn có […]

Đọc thêm
Khủng hoảng bản sắc cá nhân ở Gen Z: Sự thật đằng sau những hình ảnh "hoàn hảo" trên mạng xã hội

Chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, thay đổi khí hậu,.... là những khủng hoảng đang tàn phá đời sống của nhiều người với tốc độ chóng mặt. Gen Z là một trong những nhóm tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi phải trưởng thành trong tình hình đầy bất động. Bên cạnh […]

Đọc thêm
Hiệu ứng Màng lọc tâm trí: Khám phá mặt tối của mạng xã hội

Ngày nay, nhiều người sử dụng mạng xã hội như một kênh tiếp nhận thông tin chủ yếu. Tuy nhiên mạng xã hội với nhiều thông tin đa dạng, đa chiều cũng mang lại những mặt tối nhất định, chẳng hạn như hiệu ứng Màng lọc tâm trí (Mental Filter). Contents1 Màng lọc tâm trí […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights