CyberKid

6 sự thật về điện toán đám mây

Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán bao gồm máy chủ, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, mạng, phần mềm, phân tích và hơn thế nữa qua Internet (“đám mây”).

Đám mây có thể ở chế độ công khai hoặc riêng tư. Ví dụ: Amazon Web Services và Microsoft Azure là các nhà cung cấp đám mây công cộng. IBM Cloud và Oracle là các nhà cung cấp đám mây riêng.

SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

Điện toán đám mây là một trong những thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Các dịch vụ đám mây đã làm cho công việc của chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều và đã cải thiện hiệu quả của nhiều công ty. Mặc dù khái niệm điện toán đám mây đã xuất hiện từ khá lâu nhưng nó chỉ mới trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Dưới đây là năm sự thật thú vị về điện toán đám mây:

1. Điện toán đám mây là tương lai của kinh doanh

Đám mây là tương lai của kinh doanh và các công ty không đầu tư vào nó ngay bây giờ có thể thấy mình bị tụt lại phía sau khi các đối thủ của họ tiến lên phía trước. Một cuộc khảo sát gần đây về điện toán đám mây cho thấy 90% doanh nghiệp đang sử dụng một số hình thức đám mây để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ về phía trước và hơn một nửa có ít nhất một ứng dụng hoặc một phần cơ sở hạ tầng điện toán của họ trên đám mây.

Mô hình điện toán đám mây và ứng dụng thực tế hiện nay

2. Đám mây đã không tồn tại lâu như bạn nghĩ

Nhiều người nghĩ rằng đám mây là một công nghệ rất mới và thật dễ hiểu tại sao. Từ cuối những năm 1950, các nhà khoa học máy tính đã nói về các tài nguyên động có thể được cung cấp theo yêu cầu, nhưng không có nhiều thông tin cho đến gần đây. Năm 2006, Amazon ra mắt dịch vụ EC2, giúp cho bất kỳ ai muốn sử dụng điện toán đám mây đều có thể truy cập được vào điện toán đám mây. Và ngày nay có rất nhiều loại đám mây khác nhau cung cấp nhiều loại dịch vụ.

7 lợi ích chính của điện toán đám mây đối với doanh nghiệp

Đám mây đã không tồn tại lâu như bạn nghĩ?

3. Điện toán đám mây tiết kiệm tiền

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ điện toán đám mây vì họ không phải chi tiền mua phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp khác. Một lợi ích tiết kiệm chi phí khác là các công ty chỉ có thể trả tiền cho những gì họ sử dụng. Tùy thuộc vào loại dịch vụ đám mây mà họ sử dụng, họ có thể tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết, điều này giúp họ kiểm soát chi phí. Khoản tiết kiệm có thể đáng kể: Theo một nghiên cứu năm 2013 do Microsoft ủy quyền, các công ty đã tiết kiệm trung bình 30% chi phí vốn và chi phí hoạt động khi họ sử dụng đám mây công cộng thay vì môi trường tại chỗ.

Công nghệ đám mây là gì, có cần thiết cho phòng khám không?

4. Điện toán đám mây tăng khả năng cộng tác và năng suất

Điện toán đám mây cho phép nhân viên làm việc cùng nhau dễ dàng và hiệu quả hơn bằng cách cung cấp quyền truy cập nhanh hơn vào các ứng dụng và thông tin.

Nó cũng giúp họ chia sẻ thông tin với khách hàng và nhà cung cấp dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhân viên có thể truy cập vào các ứng dụng giống nhau bất kể họ đang ở đâu hoặc loại thiết bị họ đang sử dụng, cho phép họ cộng tác với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu. Điều này không xảy ra trong môi trường ảo hóa.

5. Điện toán đám mây là an toàn

Điện toán đám mây an toàn vì nó tuân theo các nguyên tắc bảo mật thông tin: giữ dữ liệu và tệp ở chế độ riêng tư, bảo vệ tính bí mật và toàn vẹn của dữ liệu, đồng thời ngăn chặn truy cập hoặc sử dụng trái phép.

Bởi vì tất cả dữ liệu được lưu trữ từ xa, nó không cần được bảo vệ tại vị trí của từng người dùng. Điện toán đám mây cũng giúp ngăn ngừa mất mát thông tin vì các tệp được sao lưu một cách thường xuyên.

Dịch vụ Sao lưu dữ liệu trên đám mây - SaoBacDau Technologies Group

6. Điện toán đám mây là đáng tin cậy

Điện toán đám mây (Cloud Computing) đáng tin cậy vì nó có nhiều điểm truy cập, có nghĩa là nó có thể sử dụng Internet hoặc WAN để đảm bảo rằng các ứng dụng tiếp tục chạy nếu có sự cố ở một vị trí hoặc nếu có sự cố với kết nối Internet ở một khu vực cụ thể. Bởi vì điện toán đám mây dựa trên mô hình trả tiền cho mỗi lần sử dụng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm chi phí hơn để duy trì tài nguyên sẵn có hơn là để chúng không sử dụng hoặc sử dụng không đầy đủ.

Tìm hiểu thêm:  5 điều bạn cần biết về Trí tuệ nhân tạo

Thực tế, những nội dung và những sự thật đầy thú vị của Cloud Computing vẫn còn nhiều điều ta chưa khám phá hết. Vì vậy hãy cùng khám phá thêm ở các nội dung sau nhé!

Phổ biến
4 Tuyệt chiêu thú vị ngăn chặn Google theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn

Hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, bằng các mẹo bảo mật dưới đây, bạn có thể dễ dàng kiểm soát tất cả dữ liệu Google lưu trữ về bạn cũng như bảo vệ bản thân mình khỏi việc bị theo dõi thông tin […]

Đọc thêm
Hình phạt cho hành vi thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân 

Hiện nay, không ít các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về thông tin cá nhân của mọi người. Vì vậy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân trái phép diễn biến ngày càng phức tạp. 1. Thực trạng mua bán dữ liệu cá nhân trái phép Chỉ bằng một thao tác gõ […]

Đọc thêm
5 Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi bị đánh cắp

Trong những năm gần đây, thông tin cá nhân của nhiều người dùng đang bị đưa ra mua bán như một mặt hàng, vật phẩm và đang có những xu hướng và dấu hiệu gia tăng cao. Chính vì vậy, việc bảo mật cho dữ liệu cá nhân luôn là một bài toán cho các […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram