Công nghệ blockchain - Chìa khóa vàng trong chuyển đổi số

1. Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain về bản chất là một sổ cái kỹ thuật số phân tán lưu trữ dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vì được duy trì ở một vị trí bởi một quản trị viên tập trung, nhiều bản sao giống hệt nhau của cơ sở dữ liệu, blockchain được lưu giữ trên nhiều máy tính trải rộng trên mạng. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là các nút.

Đọc thêm: Blockchain và những điều cần biết

2. Tính năng nổi bật của công nghệ blockchain

Tính ổn định cao

Công nghệ blockchain đang trở thành xu hướng công nghệ của thời đại 4.0 hiện nay và đang được ứng dụng trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau cho nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. Đặt mục tiêu cốt lõi là xây dựng một nền tảng sổ cái ổn định, blockchain luôn trong trạng thái của sự thỏa thuận, không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ một thực thể nào và điều hòa mọi giao dịch.

Khả năng bảo mật cao

Chuỗi blockchain được phân tán và áp dụng công nghệ mã hóa
Chuỗi blockchain được phân tán và áp dụng công nghệ mã hóa 

Hoàn toàn lưu trữ dữ liệu trên mạng của mình, chuỗi blockchain được phân tán và áp dụng công nghệ mã hóa với cặp khóa public hoặc private. Cụ thể khóa public là địa chỉ người dùng, và khóa private thì giống như mật khẩu để đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu cho các chủ sở hữu khi truy cập vào các tài sản kỹ thuật số. Mọi thông tin trên nền tảng blockchain đều được bảo mật bằng mật mã an toàn tuyệt đối giúp doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Tính minh bạch trên toàn hệ thống

Các dữ liệu trên hệ thống blockchain được nhúng trong mạng như một khối, công khai giúp người dùng có khả năng theo dõi được đường đi của blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và thống kê toàn bộ lịch sử giao dịch, chuyển đổi trên địa chỉ đó.

Sở hữu nhiều tính năng ưu việt cùng sự áp dụng những kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới, blockchain đã mở ra một cánh cửa tiềm năng rộng lớn cho các doanh nghiệp chủ động phát triển, gia tăng khả năng cạnh tranh và đột phá trong doanh thu, lợi nhuận. Đặc biệt, blockchain đã mang đến một điểm sáng trong nền kinh tế số của thế kỷ 21, giúp các doanh nghiệp Việt hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

3. Ứng dụng của công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau từ cung cấp dịch vụ tài chính đến quản trị hệ thống bỏ phiếu. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến nhất của blockchain:

Tiền điện tử là một trong số ứng dụng phổ biến nhất của blockchain
Tiền điện tử là một trong số ứng dụng phổ biến nhất của blockchain
  • Tiền điện tử: Việc sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện nay là tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Khi mọi người mua, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử, các giao dịch được ghi lại trên một blockchain. Càng nhiều người sử dụng tiền điện tử thì blockchain càng có thể trở nên phổ biến hơn.
  • Ngân hàng: Ngoài tiền điện tử, blockchain đang được sử dụng để xử lý các giao dịch bằng tiền tệ fiat như USD và EUR. Công nghệ này giúp việc gửi tiền qua ngân hàng nhanh hơn và các giao dịch được xác minh nhanh hơn ngoài giờ làm việc bình thường.
  • Hợp đồng thông minh: Một ứng dụng khác của blockchain là các hợp đồng tự thực hiện thường được gọi là “hợp đồng thông minh”. Hợp đồng thông minh (smart contract) là hợp đồng kỹ thuật số chạy trên blockchain, có thể được doanh nghiệp sử dụng để thiết lập các thỏa thuận kinh doanh dựa trên cơ sở minh bạch, an toàn.
  • Giám sát chuỗi cung ứng: Bản chất phi tập trung của blockchain tạo ra sự minh bạch tối đa trong mọi giao dịch trong chuỗi cung ứng - từ việc thu mua nguyên liệu và sản xuất đến phân phối và bán sản phẩm cuối cùng. Bằng cách này, sẽ có ít rủi ro hơn và khách hàng cuối cùng có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
  • Bỏ phiếu: Các chuyên gia đang tìm cách áp dụng blockchain để ngăn chặn gian lận trong bỏ phiếu. Về lý thuyết, bỏ phiếu blockchain sẽ cho phép mọi người gửi phiếu bầu không thể bị giả mạo.
  • Chuyển giao tài sản: Blockchain cũng có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu các tài sản khác nhau. Công nghệ này hiện đang rất phổ biến với các tài sản kỹ thuật số như NFT - một đại diện cho quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số và video.
  • Tăng tốc các quy trình kinh doanh: Nhờ cấu trúc phi tập trung kết hợp với mật mã học, blockchain giúp tăng tốc các quy trình kinh doanh, tạo ra mức độ bảo mật cao trong các giao dịch ngang hàng nên không cần đơn vị trung gian. 

Đọc thêm: Những ứng dụng thực tiễn của công nghệ blockchain

4. Kết luận

Blockchain là một trong những công nghệ trung tâm của quá trình chuyển đổi số. Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công.... Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực, công nghệ này vẫn còn sơ khai và các chuyên gia cho rằng blockchain sẽ tác động sâu rộng đến thế giới kinh doanh trong những năm tới, đặc biệt trong thời đại chuyển đổi số.

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights