Xu hướng chuyển đổi số tại các lĩnh vực phổ biến

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, chuyển đổi số chính là xu hướng của xã hội hiện nay. Vai trò của chuyển đổi số được thể hiện tại việc trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức và trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

1. Chuyển đổi số là gì

Chuyển đổi số (Digital transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào quá trình hoạt động, quản lý của tổ chức. Mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chuyển đổi số không chỉ giúp công việc tại doanh nghiệp được vận hành trơn tru, chính xác, mà còn hỗ trợ việc quản lý, điều tiết nền kinh tế, xã hội.

Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số - Bước tiến lớn của xã hội

2. Ý nghĩa chuyển đổi số 

Vai trò của chuyển đổi số đang dần được đề cao trong thời đại công nghệ 4.0 ngày này. Vì vậy, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. 

Ý nghĩa của chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Tại doanh nghiệp tồn tại nhiều các đầu việc thủ công có tính chất lặp lại gây mất thời gian, giảm hiệu suất làm việc. Việc tiêu tốn lượng giấy lớn cho việc lưu trữ dữ liệu gây tốn kém diện tích, dễ hư hỏng do tác động của ngoại cảnh; việc tra cứu cũng rất khó khăn, tốn nhiều thời gian.

Chuyển đổi số sẽ giúp số hóa tài liệu bằng cách chuyển toàn bộ tài liệu bản cứng này sang dạng tài liệu mềm thuận tiện cho việc sàng lọc, tìm kiếm và chia sẻ thông tin, kéo dài tuổi thọ của tài liệu và tiết kiệm không gian lưu trữ. 

Bạn có thể bạn quan tâm: Số hóa tài liệu lưu trữ

Ý nghĩa của chuyển đổi số đối với thị trường lao động

Có thể thấy, thế giới việc làm đang trải qua những biến đổi to lớn về cơ cấu do tiến bộ công nghệ, sản xuất chuyên môn hóa phát triển. Một mặt công nghệ hứa hẹn những cải thiện về năng suất, tăng sản lượng kinh tế và tạo công ăn việc làm. Mặt khác cũng tiềm ẩn những nguy cơ như làm cho một số công việc trở nên lỗi thời và khiến tính dễ bị tổn thương và phi chính thức càng tăng lên. Khi áp dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại sẽ khiến không ít ngành nghề phải biến mất nhưng cũng tăng số lượng việc làm và nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong các ngành nghề, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Với xu hướng chuyển đổi số, việc áp dụng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả sản xuất. Vì vậy, đây là một thách thức lớn của lao động hiện nay. Người lao động cần liên tục học hỏi những kiến thức mới và các kiến thức liên quan đến công nghệ để nâng cao tính linh hoạt của bản thân. 

Bạn có thể bạn quan tâm: Xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Giáo dục là một trong những ngành Chính phủ đang ưu tiên đẩy mạnh và phát triển chuyển đổi số. Lợi ích của chuyển đổi số ngành giáo dục giúp việc học, tích lũy kiến thức của người học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn và tạo ra sự thuận lợi đối với giảng viên, giáo viên. Ngoài ra, chuyển đổi số trong giáo dục giúp nâng cao khả năng, mở rộng phạm vi đối tượng có thể tiếp cận tài liệu.

Mục tiêu của chuyển đổi số trong giáo dục gồm:

 • Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng công nghệ trong công tác giáo dục;
 • Số hóa tài liệu, giáo trình;
 • Xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy, học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hiện tại, chuyển đổi số trong giáo dục được ứng dụng dưới 3 hình thức chính là: 

 • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: lớp học thông minh, lập trình… vào việc giảng dạy
 • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: công cụ vận hành, quản lý
 • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất.
Học online phát huy hiệu quả đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19
Học online phát huy hiệu quả đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid-19

Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi số tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn như:

 • Quá trình tiếp cận về kiến thức trực tuyến ở vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn; 
 • Chưa có sự kiểm soát sát sao và toàn diện về học liệu số;
 • Các quy định trong pháp lý chuyên về giáo dục vẫn chưa được hoàn thiện. 

Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam

Ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành y tế

Y tế là ngành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe toàn xã hội. Vì vậy, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế cũng được coi là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ trong công cuộc Chuyển đổi số quốc gia.

Chuyển đổi số ngành y tế mang lại lợi ích như:

 • Dễ dàng quản lý thông tin hồ sơ bệnh nhân hiệu quả
 • Chi phí khám chữa bệnh được tối ưu hóa với chất lượng dịch vụ không thay đổi
 • Hoàn thiện hệ sinh thái ngành y tế: người dân được khám bệnh trực tuyến và có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng.
Khám chữa bệnh online
Khám chữa bệnh online

Một số công nghệ ứng dụng đang được áp dụng trong lĩnh vực y tế phổ biến

 • Điều trị “cá thể hóa”
 • Thiết bị y tế di động
 • Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth)
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số y tế trong thời đại 4.0

Kết luận

Có thể thấy việc áp dụng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong mọi ngành nghề trong tương lai. Một số ngành, lĩnh vực đang ưu tiên chuyển đổi số trước, trong đó, chú trọng tới việc triển khai các sáng kiến. Điều này liên kết giữa các ngành, lĩnh vực để cung cấp một trải nghiệm mới, hoàn toàn khác, mang lại giá trị cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights