CyberKid

BẮT NẠT MẠNG - VẤN NẠN KHÔNG HỒI KẾT

|
23/05/22

Xu thế phát triển mạnh mẽ về công nghệ số trong thời đại ngày nay bên cạnh việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho con người trong quá trình trao đổi thông tin, liên hệ và giao tiếp một cách nhanh chóng thì cũng kéo theo những hiểm họa khó lường, đặc biệt với giới trẻ với mối lo ngại về vấn đề bắt nạt trên không gian mạng.

1. Bắt nạt trên mạng là gì? Những thông tin cơ bản liên quan

Bắt nạt mạng hay bắt nạt trực tuyến, đây là hình thức bắt nạt bằng việc công khai sử dụng các thiết bị kỹ thuật công nghệ số. Hình thức bắt nạt mạng thường xuyên diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Twitter, hay Instagram hoặc các nền tảng nhắn tin như Wechat, Whatsapp.. Thậm chí, những hành vi bắt nạt trực tuyến còn xuất hiện trên các nền tảng chơi game, thông qua những dòng tin nhắn tức thì để lăng mạ, xúc phạm đến cá nhân người chơi.

Hành vi bắt nạt trên mạng là một hành vi lặp đi lặp lại với mục đích khiến những nạn nhân, những người bị nhắm làm mục tiêu trở nên sợ hãi, tiêu cực và dẫn đến những hành vi và hệ quả vô cùng nghiêm trọng. Bạo lực mạng - hành vi mang tính hung hăng, có chủ đích bởi một người hay một nhóm người tác động và tạo ra những ảnh hưởng xấu đến với một cá nhân khác - họ là những nạn nhân chịu nhiều những tổn thương, không thể dễ dàng tự vệ bản thân.

Tuy rằng, những hành động và tính chất của bắt nạt mạng có sự tương đồng với việc bắt nạt thông thường, trực tiếp. Tuy nhiên, dưới đây là những lưu ý về các hành vi liên quan đến bạo lực trên không gian mạng:

Nạn nhân của những vụ bắt nạt qua mạng thường không biết đến danh tính của những kẻ bắt nạt mình hoặc lý do cho việc những kẻ bắt nạt mạng nhắm vào họ.

Những sự quấy rối và ảnh hưởng trên có thể có những tổn hại nghiêm trọng và lâu dài hơn so với bắt nạt truyền thống bởi tính lan truyền thông tin một cách nhanh chóng và ở mức độ lớn.

Thậm chí, nạn nhân đôi lúc còn tiếp xúc với những sự quấy rối này bất cứ khi nào họ lên mạng hoặc mở điện thoại, máy tính không như bắt nạt thông thường kẻ bắt nạt thường xuyên phải ở một khoảng cách vật lý nào đó gần với nạn nhân.

Đọc thêm: Bạo lực mạng - điều bạn cần biết

2. Những hình thức cơ bản của bắt nạt qua mạng

Trẻ em và thanh thiếu niên đều là những người có thể bắt nạt nhau qua mạng - một thế giới ảo nơi mà mọi thông tin, hình ảnh đều được xuất hiện và có sự lan truyền nhanh chóng và cũng chính vì vậy, những hành động bắt nạt là thật và tổn thương mà người bị bắt nạt phải chịu cũng là thật! Do vậy, dưới đây là những hình thức cơ bản của bắt nạt qua mạng mà bạn cần biết và tìm hiểu thật kỹ!

  • Gửi những thông điệp hoặc tin nhắn có nội dung xấu tới email hoặc điện thoại di động tới một ai đó.
  • Phát tán những tin đồn nhảm, có tính chất xúc phạm và làm nhục qua mạng.
  • Gửi những tin nhắn gây tổn thương hoặc đe dọa lên các trang mạng xã hội hoặc các trang web/blog.
  • Lấy trộm thông tin cá nhân của ai đó rồi lẻn vào tài khoản của họ để phá hoại hoặc gửi những thông điệp gây hại.
  • Làm giả một ai đó khác trên mạng để làm tổn thương người khác.
  • Lấy những bức hình/clip riêng tư hoặc không được đẹp của một ai đó rồi lan truyền qua Internet và mạng xã hội.

3. Điều gì khiến trẻ em và thanh thiếu niên dễ bị bắt nạt trên mạng?

Trong đời sống xã hội hiện nay, sự phát triển và gia tăng trong quyền được truy cập, tham gia vào các nền tảng số, mạng xã hội đồng thời trong thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em và thanh thiếu niên khiến nhóm người bao gồm các bạn trẻ, thanh thiếu niên trở thành nhóm người có nguy cơ lớn bị đe dọa trực tuyến cao. Tuy rằng những mối nguy hại vẫn rình rập, tiềm ẩn ngày qua ngày, thế những, một số lượng lớn trẻ em không nhận thức được những rủi ro mà chúng có thể gặp phải khi tiếp cận trên mạng lưới Internet.

Hơn nữa, dù có những sự cảnh tỉnh ngày ngày được đăng tải trên các mặt báo phương tiện truyền thông, nhiều gia đình chưa đặt ra những thỏa thuận về việc con cái sử dụng công nghệ kỹ thuật số và cha mẹ thường không biết cách thực hiện các biện pháp an toàn cho trẻ.

3. Hậu quả của bắt nạt qua mạng

Cho đến hiện nay, bắt nạt mạng vẫn đang trở thành một vấn đề nhức nhối và để lại nhiều những hậu quả nặng nề, phần lớn và trọng tâm là các bạn trẻ, thanh thiếu niên. Việc bắt nạt trên không gian mạng có thể dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt liên quan đến vấn đề sức khỏe, tinh thần.

Nó có thể dẫn tới rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, tự làm đau bản thân (self-harm) và thậm chí tự tử. Nạn nhân thường thiếu tự tin và tổn thương sự tự trọng nặng nề, có cảm giác sợ hãi, buồn bã, tức giận nhiều hơn sau khi bị bắt nạt. Chưa kể, một khi đã xuất hiện trên mạng thì những nội dung như vậy thường lưu lại rất lâu sau đó và rất khó để thoát khỏi nó. Nỗi đau gây ra bởi bắt nạt qua mạng là rất lớn và không thể lường trước được.

Mặc dù nguy hiểm như vậy nhưng một số thống kê cho rằng, những hành vi như trên vẫn ngày một gia tăng. Quá nửa thanh thiếu niên đã từng bị bắt nạt qua mạng ít nhất một lần. Cứ 3 người thì có nhiều hơn 1 người trẻ đã từng bị đe dọa qua mạng. Trên 25% thanh thiếu niên đã từng hoặc đang bị bắt nạt lặp đi lặp lại qua thiết bị di động hoặc mạng Internet. Quá nửa những thanh thiếu niên bị bắt nạt qua mạng không nói cho cha mẹ biết khi mình bị bắt nạt.

Bạo lực trên không gian mạng

5. Thực trạng bạo lực mạng hiện nay

Theo Chỉ số hòa nhập của Kantar 2019, 24% nhân viên bị bắt nạt ở Singapore, cao nhất trong số 14 quốc gia được khảo sát. Bên cạnh đó, Rao cũng thừa nhận rằng ở một số xã hội châu Á, việc bắt nạt trên mạng với người lớn cũng đã trở nên phổ biến và bình thường một cách đáng lo ngại.

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố của Microsoft, 38% người dân ở 32 quốc gia nói rằng, họ đã từng liên quan đến một vụ bắt nạt, với tư cách là nạn nhân, người có hành vi bắt nạt hoặc là người chứng kiến. Tại Việt Nam, 51% người dùng mạng, bao gồm 48% người trưởng thành và 54% thanh thiếu niên, cho biết họ từng có liên quan đến một "vụ bắt nạt". 21% đáp viên cho biết họ từng là nạn nhân và 38% là người đứng ngoài hoặc chứng kiến hành vi bắt nạt hoặc quấy rối.

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Fanpage]: CyberKid Vietnam

Phổ biến
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
Bài học từ 12 sai lầm của các doanh nghiệp khi chuyển đổi số (P1)

Không phải doanh nghiệp nào cũng thành công trong quá trình chuyển đổi số. Lý do thất bại, sai lầm, cụ thể hơn là không đáp ứng được kỳ vọng? Contents1 Chuyển đổi số cùng những lợi ích và những thách thức2 Những sai lầm thường thấy 2.1 1. Sai lầm trong chiến lược chuyển […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram