Mách bạn 5 cách bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

 

Trong thế giới của mạng xã hội, không thể bảo mật thông tin cá nhân của bạn. Trong khi một số mạng xã hội bảo vệ thông tin cá nhân của bạn khỏi bị công khai như LinkedIn, thì Facebook lại chia sẻ hầu hết thông tin của người dùng với các nhà quảng cáo.

Bài viết này sẽ cung cấp các mẹo về cách bảo vệ thông tin của bạn trong các hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

1. Không chia sẻ mật khẩu của bạn với bất kỳ ai khác.

Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để mua sắm, làm bài tập về nhà và kết nối với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là khi bạn trực tuyến, bạn đang chia sẻ thông tin với người khác. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải làm những gì có thể để giữ an toàn cho thông tin của mình.

Không chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến hoặc trên mạng xã hội. Điều này bao gồm địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của bạn. Mặc dù một số trang web có thể yêu cầu thông tin này, nhưng bạn cần phải cẩn thận về những trang web bạn chia sẻ thông tin đó. Thông tin cá nhân có thể được sử dụng bởi tin tặc hoặc những người khác muốn lợi dụng bạn trực tuyến.

Không tải phần mềm từ các trang web trừ khi bạn biết trang đó có uy tín. Việc tải xuống phần mềm từ một nguồn không xác định có thể có khả năng cài đặt vi-rút hoặc phần mềm gián điệp vào máy tính của bạn mà không có sự đồng ý của bạn.

Hãy cẩn thận khi trả lời các email yêu cầu thông tin cá nhân của bạn (mật khẩu, số tài khoản, v.v.) Đôi khi những email này đến từ các nguồn đáng tin cậy như ngân hàng nhưng đôi khi chúng là lừa đảo trực tuyến — email thực sự đến từ tin tặc đang cố đánh cắp thông tin cá nhân của bạn . Nếu bạn nhận được email yêu cầu bất kỳ loại thông tin cá nhân nào, hãy liên hệ trực tiếp với công ty thực tế (không phải thông qua email) để xác nhận họ đã gửi thông tin đó trước khi trả lời.

2. Không đăng thông tin mà bạn không muốn người khác xem.

Không đăng thông tin mà bạn không muốn người khác nhìn thấy. Điều đó bao gồm địa chỉ, số điện thoại và thông tin chi tiết về các thành viên trong gia đình hoặc vật nuôi của bạn.

Những thông tin trên là những thông tin vô cùng quan trọng tới bạn và sẽ thật khó dự đoán liệu những điều gì sẽ xảy ra nếu như những thông tin trên của bạn bị lộ ra bên ngoài.

Không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Không nên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

3. Giữ hồ sơ của bạn ở chế độ riêng tư.

Giữ hồ sơ của bạn ở chế độ riêng tư. Không bao gồm số điện thoại di động trong hồ sơ của bạn. Nếu bạn có một người bạn mà bạn không biết trong đời thực, hãy chặn họ nhìn thấy bất cứ điều gì ngoài tên của bạn.

Khi sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, hãy giới hạn những ai có thể xem bài đăng của bạn bằng cách sử dụng cài đặt bảo mật. Đảm bảo rằng bạn hiểu ý nghĩa của các cài đặt khác nhau. Bạn cũng nên cẩn thận trong việc chấp nhận lời mời kết bạn từ bạn bè của bạn bè.

Không đăng bất kỳ thông tin nào về nơi bạn sống hoặc đi học trên hồ sơ của bạn hoặc trên các blog và diễn đàn. Việc xác định được thông tin này có thể giúp ai đó tìm thấy bạn trong đời thực dễ dàng hơn.

Hãy thận trọng khi bạn đang trò chuyện hoặc nhắn tin trò chuyện với những người mà bạn không biết trong đời thực. Nếu ai đó đang làm bạn khó chịu, hãy rời khỏi cuộc trò chuyện và báo cáo người đó với nhà cung cấp dịch vụ của bạn (ví dụ: Facebook hoặc Google Hangouts). Bạn cũng có thể chặn người đó để họ không thể liên lạc lại với bạn.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính công cộng ở trường học hoặc thư viện, hãy nhớ đăng xuất khỏi mọi thứ khi bạn sử dụng xong và luôn xóa lịch sử duyệt web của bạn.

Đọc thêm: An toàn thông tin mạng và những điều bạn chưa biết

4. Đảm bảo cài đặt quyền riêng tư của bạn được định cấu hình đúng cách.

Tài khoản Facebook của bạn là một trong những phần có giá trị nhất đối với sự hiện diện trực tuyến của bạn, vì vậy hãy đảm bảo xem lại tài khoản đó ít nhất một lần mỗi tháng và đề phòng mọi hoạt động trái phép.

  • Đảm bảo máy tính và thiết bị của bạn đã được cài đặt phần mềm bảo mật cập nhật.

Máy tính của bạn là một công cụ có giá trị, nhưng nó cũng có thể trở thành một trách nhiệm pháp lý lớn nếu bạn không thực hành tính toán an toàn. Đảm bảo cập nhật phần mềm chống vi-rút của bạn và quét máy tính của bạn thường xuyên để tìm vi-rút, sâu và phần mềm gián điệp.

Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

  • Đảm bảo mật khẩu của bạn mạnh và an toàn.

Mật khẩu là chìa khóa cho cuộc sống kỹ thuật số của chúng tôi - hãy đảm bảo mật khẩu của bạn đủ mạnh để bảo vệ tất cả thông tin của bạn! Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên, sử dụng một mật khẩu khác cho mỗi tài khoản bạn đăng ký và tránh chọn mật khẩu mà ai đó có thể dễ dàng đoán được.

5. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Khi có sẵn, bạn nên sử dụng xác thực hai yếu tố. Đó là một lớp bảo mật khác giúp ngăn ai đó sử dụng tài khoản của bạn, ngay cả khi họ biết tên người dùng và mật khẩu của bạn. Nó không phải là dễ dàng, nhưng đó là một thực tiễn tốt giúp bạn đề phòng những trường hợp rủi ro.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng xác thực trên thiết bị di động của mình. Nó hoạt động giống như một mật khẩu thứ hai. Bạn có thể thiết lập ứng dụng với các trang web bạn muốn bảo vệ. Mỗi khi bạn truy cập các trang web đó, ứng dụng sẽ tạo một mã duy nhất để bạn sử dụng ngoài tên người dùng và mật khẩu của mình.

Trên đây là 5 cách giúp bạn bảo mật thông tin một cách nhanh nhất và an toàn nhất! Hãy thử áp dụng những điều phía trên nhé

————————

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.

Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[Email]: [email protected]

[Website]: cyberkid.vn

[Instagram]: @cyberkidvnteam

Phổ biến
Sức hút của việc mua sắm trực tuyến: Tại sao TikTok lại khiến bạn muốn mua những thứ không cần thiết?

Chúng ta, chắc hẳn không chỉ một lần, đã "lỡ tay" chốt đơn mua những món đồ không cần thiết khi đang lướt TikTok. Những video ngắn quảng cáo đầy cuốn hút và mới mẻ có thể thôi thúc ham muốn mua sắm trực tuyến của bản thân một cách đáng ngạc nhiên. Bạn có […]

Đọc thêm
Digital Detox: Đã Đến Lúc Thanh Lọc Mạng Xã Hội Để Cân Bằng Cuộc Sống

Sau một ngày hoạt động thật năng suất, bạn quay trở về nhà. Điều đầu tiên bạn muốn làm để xả hơi là gì nhỉ? - Một trong số đó chắc hẳn là lướt mạng xã hội. Bước vào thế giới ấy, bạn vô thức tiếp nhận rất nhiều nguồn tin nóng hổi, nhưng cũng […]

Đọc thêm
Khủng hoảng bản sắc cá nhân ở Gen Z: Sự thật đằng sau những hình ảnh "hoàn hảo" trên mạng xã hội

Chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, thay đổi khí hậu,.... là những khủng hoảng đang tàn phá đời sống của nhiều người với tốc độ chóng mặt. Gen Z là một trong những nhóm tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi phải trưởng thành trong tình hình đầy bất động. Bên cạnh […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights