7 cách bảo vệ dữ liệu và thông tin trên không gian mạng

|
07/05/22

Trong thời đại kỹ thuật số và đặc biệt là khi tình hình an ninh mạng ngày càng phức tạp, người dùng rất dễ bị mất ảnh, dữ liệu, tài khoản email, thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân nói chung. Không có biện pháp bảo vệ nào là tuyệt đối mà chỉ là những thủ thuật nhỏ giúp hạn chế rủi ro cũng như an toàn và bảo mật hơn.

Cùng CyberKid theo dõi 7 tips dưới đây để bảo vệ dữ liệu và tài  trên không gian mạng bạn nhé!

1. Thiết lập mật khẩu cho thiết bị 

Password (mật khẩu) trên điện thoại hay máy tính được ví giống như  chìa khóa cửa nhà hay xe cộ. Khi bạn không khóa, nếu may mắn thì không ai dòm ngó đến dữ liệu trên máy, ngược lại thì những hình ảnh, thông tin nhạy cảm sẽ được người khác dễ dàng thu thập trong vài phút.

Vậy nên, bất cứ thiết bị di động nào cũng nên cài mật khẩu để bảo vệ dữ liệu và an toàn cho bản thân một cách tốt nhất.

7 bước giúp bảo mật thông tin cá nhân trên Internet

2. Thường xuyên tra Google về chính mình 

Thỉnh thoảng, bạn nên tra thông tin của chính mình trên google để xem  dữ liệu cá nhân phổ biến như thế nào, người khác sẽ biết về bạn đến đâu. Gần đây, có gần 5 triệu tài khoản Gmail bị lộ mật khẩu vừa rồi, các mật khẩu và tài khoản được hacker tung lên mạng. Nhờ việc tìm kiếm bản thân trên Google, ta sẽ biết mình có phải là nạn nhân của vụ rò rỉ dữ liệu này hay không

tìm kiếm dữ liệu cá nhân trên internet

tìm kiếm dữ liệu cá nhân trên internet

Talkwalker Alert là một công cụ tuyệt vời cung cấp cho chúng ta những thông báo về thông tin mà chúng ta quan tâm mới xuất hiện đâu đó trên Internet.

3. Đăng xuất các tài khoản mạng xã hội sau khi dùng xong

Rất nhiều người dùng sẽ thấy phiền về điều này nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả cho cả trường hợp sử dụng trên máy cá nhân lẫn máy tính công cộng. Việc đăng xuất tài khoản giúp hạn chế rất nhiều các rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản.

Đừng nghĩ rằng máy của mình thì an toàn, việc ghi nhớ, vẫn còn trạng thái đăng nhập luôn tồn tại các thông tin là chìa khóa cho các hacker, các chương trình virus hay trojan lợi dụng xâm nhập và lấy cắp tài khoản. Nếu sử dụng nhờ máy tính hoặc máy tính công cộng mà bạn quên chưa thoát tài khoản thì hãy tham khảo:

4. Mã hóa dữ liệu 

Nghe có vẻ phức tạp và cao siêu nhưng không khó như bạn nghĩ. Ví dụ như trên máy Mac, vào phần settings, chọn "Security and Privacy" đến phần "FileVault" -> chọn "Turn on FileVault". Bạn sẽ được bảo vệ khá tốt. Đối với người dùng PC (Windows) thì có thể sử dụng những phần mềm như Bitlocker hoặc tương tự để chủ động mã hóa dữ liệu nhạy cảm.

Mã hóa dữ liệu

5. Không tùy tiện cung cấp email, số điện thoại hay thông tin cá nhân 

Hãy cẩn thận khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, các survey... Bởi thông tin mà bạn cung cấp ít nhiều cũng sẽ được sử dụng vào mục đích nào đó mà bạn không thể biết được. Cụ thể là ngày sinh đã là yếu tố giúp hacker đoán được mật khẩu mà bạn sử dụng. Vẫn còn rất nhiều người dùng sử dụng ngày sinh làm mật khẩu đấy.

Bảo mật dữ liệu

6. Xóa Browser History và Cookies thường xuyên hơn 

Khi bạn sử dụng trình duyệt web để xem thông tin, check facebook, thanh toán online, tìm kiếm phim ảnh... Các đường dẫn, thông tin đăng nhập được lưu lại trong nội bộ ứng dụng trình duyệt web mà bạn đang sử dụng, dĩ nhiên là có cả thời gian và nhiều yếu tố khác mà bạn có thể không biết.

Xóa lịch sử và cookie

Nếu một ai đó có kiến thức sâu về máy tính, họ sẽ dễ dàng đào bới lại các thông tin lịch sử sử dụng của bạn và nắm được kha khá những gì bạn làm. Vì vậy tốt nhất là xóa bỏ các dữ liệu này thường xuyên hơn.

7. Chuyển Facebook Setting thành Friends only (Bạn bè) 

Hạn chế để ai cũng xem được thông tin, status, các hình ảnh của bạn trên facebook. Dĩ nhiên không phải để public là thảm họa, nhưng nếu không cần thiết hoặc không dám chắc. Hãy cẩn thận kết bạn và đưa thông tin lên tường nhà.

Đọc thêm: 5 điều về an toàn thông tin có thể bạn chưa biết 

----------------------------
CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Email]: [email protected]
[Fanpage]: CyberKid Vietnam
[Website]: cyberkid.vn

Phổ biến
7 ứng dụng của công nghệ IoT trong kỷ nguyên mới

Sự lan rộng của ứng dụng công nghệ IoT có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống, công việc và xã hội loài người trong tương lai. Contents1 1. IoT là gì?2 2. Ứng dụng công nghệ IoT trong thực tiễn2.1 1.1. Trong cuộc sống:2.1.1 Ô tô thông minh2.1.2 Nhà thông minh2.1.3 Thành phố thông […]

Đọc thêm
Chuyện gì xảy ra khi các gã khổng lồ công nghệ liên tục cắt giảm chi phí?

Theo Hãng tin Bloomberg, hai tuần qua những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đã đưa ra những thông tin đầy "u ám" về triển vọng tăng trưởng của họ, giữa bối cảnh lạm phát, chiến tranh, đại dịch đang đè nặng lên toàn ngành công nghệ.

Đọc thêm
Elon Musk: “Youtube chỉ toàn quảng cáo lừa đảo”

Trong các tweet gần đây của Elon Musk, ông đã đăng một meme chế giễu nền tảng video của Google. Ông cho rằng YouTube đang kiểm duyệt những nội dung như chửi thề, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ để quảng cáo lừa đảo xuất hiện. 1. Thực hư câu chuyện: “Youtube chỉ toàn quảng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram