5 bí mật cực thú vị về trí tuệ nhân tạo

|
18/03/22

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những chủ đề nóng nhất hiện nay. Cho dù bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi trong sự nghiệp hay chỉ tò mò về những tiến bộ công nghệ mới nhất, bài đăng này sẽ giúp bạn bao quát mọi thứ mới mẻ và thú vị trong thế giới AI.

5 Điều Bạn Cần Biết Về Trí Tuệ Nhân Tạo

5 điều bạn cần biết về trí tuệ nhân tạo

5 điều bạn cần biết về trí tuệ nhân tạo

1. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) là gì?

AI (trí tuệ nhân tạo) là sự mô phỏng các quá trình hoạt động trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính.

Các quá trình này bao gồm

    • Học tập (thu nhận thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin),
    • Suy luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định)
    • Tự điều chỉnh.

Các ứng dụng cụ thể của AI bao gồm hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

AI là một khoa học liên ngành với nhiều cách tiếp cận, nhưng những tiến bộ trong học máy và học sâu đang tạo ra sự thay đổi mô hình trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghệ. Các công cụ dựa trên AI và học sâu được sử dụng trong nhiều ngành, chẳng hạn như tài chính, chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục.

2. Sự khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy là gì?

Trí tuệ nhân tạo là một nhánh của khoa học máy tính nhằm mục đích tạo ra những cỗ máy thông minh. Nó đã trở thành một phần thiết yếu của ngành công nghệ.

Nghiên cứu gắn với trí tuệ nhân tạo mang tính kỹ thuật và chuyên môn cao. Các vấn đề cốt lõi của trí tuệ nhân tạo bao gồm lập trình máy tính theo một số đặc điểm như: Kiến thức, Suy luận, Giải quyết vấn đề, Nhận thức, Học tập, Lập kế hoạch, Khả năng thao tác và di chuyển các đối tượng

Máy học là một ứng dụng hiện tại của AI dựa trên ý tưởng rằng chúng ta thực sự nên có thể cấp cho máy móc quyền truy cập vào dữ liệu và để chúng tự học.

3.  AI hoạt động như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo là tất cả về việc tạo ra những cỗ máy có thể học và suy nghĩ giống như con người. Để đạt được mục tiêu này, các nhà nghiên cứu AI sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Một số cách tiếp cận liên quan đến việc xây dựng các hệ thống có thể học hỏi từ dữ liệu và xác định các mẫu trong đó, trong khi những cách khác liên quan đến việc phát triển các máy bắt chước các quá trình diễn ra bên trong não người.

Trong cả hai trường hợp, mục tiêu cuối cùng là tạo ra một thiết bị thông minh có thể giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các phương pháp tương tự như cách con người sử dụng.

AI có thể được phân thành hai loại khác nhau: AI yếu (còn được gọi là AI hẹp) và AI mạnh (còn được gọi là AI chung). AI yếu tập trung vào một nhiệm vụ hẹp (ví dụ: chơi cờ), trong khi AI mạnh cố gắng tái tạo nhận thức của con người trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

4. Mọi người sử dụng AI ngày nay như thế nào?

AI đang tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Đây là vài ví dụ:

Amazon Echo được tích hợp “trợ lý cá nhân thông minh” Alexa. Alexa trả lời các câu hỏi và lệnh thoại, đồng thời tiếp tục thông minh hơn về những gì cô ấy có thể làm cho bạn.

Facebook sử dụng AI để giúp mọi người kể câu chuyện của họ bằng ảnh và video. AI của công ty nhận dạng khuôn mặt, vì vậy nó có thể tự động gắn thẻ bạn bè của bạn trong ảnh bạn tải lên. Nó cũng gợi ý các album ảnh dựa trên thời gian, địa điểm hoặc sự kiện. Và nó thậm chí có thể thêm các hiệu ứng ảnh thông qua một ứng dụng có tên Prisma, sử dụng mạng thần kinh để chuyển ảnh của bạn thành các tác phẩm nghệ thuật.

Google Photos tự động sắp xếp ảnh của bạn theo người, địa điểm và những thứ xuất hiện trong ảnh. Nó cũng tạo hoạt ảnh, ảnh ghép, phim và ảnh toàn cảnh từ ảnh của bạn chỉ với một cú nhấp chuột.

Uber đang sử dụng AI để cải thiện dịch vụ của mình cho người lái và người lái xe trên toàn thế giới. Ví dụ: Uber sử dụng công nghệ máy học để ước tính thời gian chuyến đi sẽ mất bao lâu trước khi bạn yêu cầu để bạn luôn biết điều gì sẽ xảy ra - ngay cả khi giao thông hoặc thời tiết xấu trên đường đi.

Tương lai nào cho ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI) Việt Nam?

5. Ai được lợi từ trí tuệ nhân tạo (AI)?

Câu trả lời cho câu hỏi này không phải là vấn đề ai được lợi, mà là ai không.

Tác động của AI đối với xã hội sẽ tích cực, giải quyết các vấn đề đa dạng như tắc nghẽn giao thông đô thị và sự nóng lên toàn cầu. Trong tương lai gần, AI sẽ tạo ra nhiều việc làm mới và giúp các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Về lâu dài, AI sẽ giải phóng chúng ta khỏi công việc buồn tẻ hoặc vất vả.

Chúng ta cũng đang thấy AI được áp dụng để cải thiện lưu lượng giao thông trong các thành phố, tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng trong các ngôi nhà và tòa nhà, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm bằng cách làm cho các nhà máy của chúng ta trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Ngoài những ứng dụng này trong giao thông vận tải, chúng tôi đang xem AI được áp dụng cho một loạt các ngành khác bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tài chính. Những công dụng này có khả năng cải thiện đáng kể cuộc sống của con người theo những cách mà ngày nay chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được.

Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights