7 ứng dụng của công nghệ IoT trong kỷ nguyên mới

|
28/10/22

Sự lan rộng của ứng dụng công nghệ IoT có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống, công việc và xã hội loài người trong tương lai.

1. IoT là gì?

IoT là từ khóa luôn được nhắc đến song hành cùng các cuộc tranh luận về chuyển đổi số.

Đọc thêm: Chuyển đổi số - Bước tiến quan trọng song hành cùng sự phát triển của xã hội

IoT là tên viết tắt của cụm từ Internet of Things (Internet vạn vật). Cụ thể hơn là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Đây là một hệ thống các thiết bị tính toán có liên kết với nhau, máy móc cơ khí, kỹ thuật số hay con người được cung cấp một mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền tải dữ liệu qua mạng mà không đòi hỏi sự tương tác giữa con người với máy tính.

Các thiết bị IoT có thể được gắn thêm cảm biến để thu dữ liệu từ môi trường xung quanh. Cảm biến nhận tín hiệu từ môi trường và chuyển đổi thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra kết quả theo ý muốn của người sử dụng.

2. Ứng dụng công nghệ IoT trong thực tiễn

Công nghệ IoT không chỉ được sử dụng trong đời sống thường ngày mà còn cả những hoạt động của doanh nghiệp hay sản xuất, công nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng IoT đến mọi mặt của cuộc sống

1.1. Trong cuộc sống:

Hãy cùng tìm hiểu một số ví dụ về công nghệ IoT đang được sử dụng hiện nay:

Ô tô thông minh

Những phương tiện, chẳng hạn như ô tô, có thể kết nối với Internet bằng rất nhiều cách. Ô tô thông minh được sử dụng cho hàng loạt mục đích:

 • Giám sát đội xe ô tô cho thuê để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu, giảm chi phí.
 • Giúp cha mẹ theo dõi hành vi lái xe của con cái.
 • Tự động thông báo cho bạn bè và người thân trong trường hợp xảy ra tai nạn xe.
 • Dự đoán và hạn chế nhu cầu bảo dưỡng xe.

Nhà thông minh

Thiết bị gia đình thông minh tập trung chủ yếu vào hoạt động cải thiện hiệu quả, độ an toàn của ngôi nhà cũng như mạng lưới kết nối trong nhà. Ngoài ra có thể giám sát mức sử dụng điện, bộ điều nhiệt thông minh kiểm soát nhiệt tốt hơn. Hệ thống thủy canh với cảm biến IoT quản lý vườn, máy báo khói có thể phát hiện khói thuốc. Các hệ thống an ninh khác như khóa cửa, camera an ninh , máy phát hiện rò nước có thể phát hiện và ngăn chặn các mối nguy hiểm, đồng thời gửi cảnh báo tới chủ nhà. 

Gia đình có thể sử dụng những thiết bị thông minh cho các mục đích:

 • Tự động tắt các thiết bị khi không sử dụng.
 • Quản lý và bảo trì các bất động sản cho thuê.
 • Tìm đồ thất lạc như chìa khóa hoặc ví.
 • Tự động hóa các công việc hàng ngày như hút bụi, pha cà phê, v.v.

Thành phố thông minh

Công nghệ IoT giúp quá trình quy hoạch đô thị, bảo trì cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn. Chính phủ đang sử dụng ứng dụng IoT để giải quyết những vấn đề về cơ sở hạ tầng, y tế và môi trường. Ứng dụng IoT có thể được sử dụng cho các mục đích:

 • Đo lường chất lượng không khí và mức độ bức xạ.
 • Giảm chi phí năng lượng nhờ hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Xác định thời điểm cần bảo trì các cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống và đường ống.
 • Tăng lợi nhuận thông qua công tác quản lý bãi đỗ xe hiệu quả.

Công trình thông minh

Các công trình như khuôn viên trường đại học thương mại sử dụng ứng dụng IoT để thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn. Những công trình thông minh có thể sử dụng các thiết bị IoT cho mục đích:

 • Giảm mức tiêu thụ năng lượng.
 • Giảm chi phí bảo trì.
 • Tận dụng không gian làm việc hiệu quả hơn.

1.2. Ứng dụng IoT trong công nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp:

Thiết bị thông minh được sử dụng trong sản xuất, bán lẻ, y tế và các lĩnh vực khác để tạo ra hiệu quả kinh doanh. Các thiết bị công nghiệp, từ cảm biến đến máy móc, cung cấp cho chủ doanh nghiệp dữ liệu chi tiết theo thời gian thực để các doanh nghiệp có thể khai thác nhằm phục vụ mục đích cải tiến hoạt động kinh doanh. Những thiết bị này cung cấp thông tin chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, kho hàng, nguồn nhân lực và sản xuất – giảm chi phí và tăng luồng doanh thu. 

Ứng dụng IoT trong các hoạt động công nghiệp, sản xuất của doanh nghiệp

Hãy cùng tìm hiểu các hệ thống công nghiệp thông minh trong các ngành dọc khác nhau:

Sản xuất

Trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, ứng dụng IoT mang lại những lợi ích đáng kể:

 • Giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến, công nghệ đeo trên người cải thiện an toàn cho người
 • Dự đoán lỗi máy móc trước khi nó xảy ra, giúp giảm thời gian ngừng sản xuất.
 • Thiết bị gắn trên mũ bảo hiểm, vòng tay, camera thị giác máy tính được sử dụng để cảnh báo người lao động về những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Công nghiệp ô tô

Công nghệ IoT sẽ phân tích dựa trên cảm biến giúp gia tăng hiệu quả cho quá trình sản xuất ô tô và công tác bảo dưỡng. Ví dụ: các cảm biến công nghiệp được sử dụng để cung cấp hình ảnh 3D của từng bộ phận bên trong phương tiện theo thời gian thực. Việc chẩn đoán, khắc phục sự cố có thể được tiến hành nhanh hơn nhiều khi hệ thống IoT tự động đặt hàng các phụ tùng thay thế.  

Kho vận và vận tải

Các thiết bị IoT thương mại và công nghiệp có thể hỗ trợ quản lý chuỗi ứng, bao gồm quản lý hàng tồn kho, mối quan hệ với nhà cung cấp, quản lý đội xe và bảo trì theo lịch. Các công ty vận chuyển ứng dụng IoT công nghiệp để theo dõi tài sản và tối ưu hóa mức tiêu nhiên liệu trên các tuyến vận chuyển. Công nghệ này đặc biệt hữu dụng trong việc kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ trong các container lạnh. Nhờ các thuật toán định tuyến, tái định tuyến thông minh, các quản lý chuỗi cung ứng có thể đưa ra những dự đoán sáng suốt.

Đọc thêm: IoT là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ Internet of Things

Nhân loại đã và đang bước sang cột mốc mới dự báo có nhiều biến chuyển to lớn. Mặc dù IoT vẫn đang trong giai đoạn mới áp dụng triển khai nhưng phạm vi ứng dụng của nó vô cùng lớn và ngày càng mở rộng ra nhiều lĩnh vực. Nếu IoT được sử dụng rộng rãi thì ắt hẳn sẽ có tác động sâu sắc đến các lĩnh vực khoa học và công nghệ, tiến bộ của toàn xã hội.

Phổ biến
Chuyện gì xảy ra khi các gã khổng lồ công nghệ liên tục cắt giảm chi phí?

Theo Hãng tin Bloomberg, hai tuần qua những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đã đưa ra những thông tin đầy "u ám" về triển vọng tăng trưởng của họ, giữa bối cảnh lạm phát, chiến tranh, đại dịch đang đè nặng lên toàn ngành công nghệ.

Đọc thêm
Elon Musk: “Youtube chỉ toàn quảng cáo lừa đảo”

Trong các tweet gần đây của Elon Musk, ông đã đăng một meme chế giễu nền tảng video của Google. Ông cho rằng YouTube đang kiểm duyệt những nội dung như chửi thề, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ để quảng cáo lừa đảo xuất hiện. 1. Thực hư câu chuyện: “Youtube chỉ toàn quảng […]

Đọc thêm
Lý do đằng sau việc Google xóa 1,2 triệu ứng dụng

Theo số liệu thống kê năm 2021, có tới 190.000 tài khoản của các nhà phát triển ứng dụng độc hại đã bị xóa bỏ trên cửa hàng Play Store. Không chỉ vậy, Google còn nhấn mạnh rằng gần 500.000 tài khoản của các nhà phát triển ứng dụng không còn hoạt động cũng bị […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram