CyberKid

5 TIPS GIÚP CHA MẸ VÀ CON AN TÂM HỌC ONLINE MÙA DỊCH

|
08/11/21

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các em học sinh phần lớn phải học online tại nhà. Dù đã qua thời gian học dài, nhưng đây vẫn là nỗi lo không chỉ của các em học sinh, mà còn là của các phụ huynh có con nhỏ đang đi học. 

Vậy cha mẹ nên làm gì để có thể là hậu phương vững chắc cho con, giúp con học online hiệu quả và an toàn? Những tips bảo vệ con sau đây sẽ là những điều cha mẹ không thể bỏ qua trong mùa dịch này. 

1. Đảm bảo thông tin đăng nhập an toàn

Một số trường học yêu cầu học sinh đăng nhập vào lớp học bằng tài khoản của nhà trường với ID và mật khẩu đăng nhập. Sự rò rỉ tài khoản có thể tạo điều kiện cho những kẻ xấu hoạt động. Vì thế, hãy đảm bảo học sinh không để lộ tài khoản ID, không chia sẻ nó cho bất kỳ ai kể cả bạn thân. 

Ngoài ra, hãy lưu ý về mối nguy hiểm từ các trang web giả mạo. Kẻ xấu có thể giả mạo trang đăng nhập của nền tảng trực tuyến của trường học. Vì thế trước khi bạn nhập thông tin đăng nhập của mình, hãy xem kỹ URL xem nó có phải là thật hay không. Nó có phải là cùng một URL (hoặc một URL tương tự nhưng có sự khác biệt nhỏ) không? Nó có một ổ khóa hoặc biểu tượng màu xanh lá cây? 

Nếu bạn cho rằng có vấn đề, đừng đăng nhập. Học sinh cần nhờ cha mẹ xem xét và nếu vẫn còn nghi ngờ, hãy liên hệ với quản trị viên bảo mật của trường. 

2. Đề phòng những điều bất thường

Học sinh đã và đang sử dụng một số phần mềm như một phần trong quá trình học tập của mình. Nhưng nếu phần mềm hoạt động theo một cách kỳ lạ (bị đóng băng trong vài giây trước khi khởi động) thường xuyên, có khả năng phần mềm đó đã bị nhiễm virus độc hại. Khi điều này xảy ra, hãy quét phần mềm độc hại và liên hệ với quản trị viên bảo mật của trường ngay lập tức.

Cảnh báo virus khi lộ thông tin

Cảnh báo virus khi lộ thông tin

3. Cảnh giác với lừa đảo qua email

Học sinh có thể đang sử dụng ứng dụng email của trường hoặc email cá nhân của mình để giữ liên lạc với giáo viên và luôn cập nhật các bài tập ở trường. Ở đây, một lần nữa những kẻ xấu có thể hoạt động dưới dạng gửi những email lừa đảo. Thông thường, các email này yêu cầu người xem nhấp vào các liên kết và điền những thông tin cá nhân hòng đánh cắp thông tin. Học sinh cần cẩn thận và tránh xa những đường link kỳ lạ này. 

4. Cập nhật giải pháp chống virus

Cha mẹ muốn yên tâm khi biết máy tính ở nhà vẫn an toàn khi con học ở nhà, có thể thực hiện cài đặt giải pháp chống vi-rút với tính năng bảo vệ phần mềm độc hại tiên tiến, bảo vệ ransomware và chống lừa đảo. 

Thực tế là cha mẹ không thể theo dõi các hoạt động trực tuyến của con mình mọi lúc và sai lầm sẽ xảy ra. Con có thể nhấp vào một trang web độc hại hoặc email lừa đảo. Đây là lúc tính năng của giải pháp chống vi-rút phát huy tác dụng. Quét và loại bỏ phần mềm độc hại, bảo mật web, lọc web của phụ huynh, bảo vệ danh tính và hơn thế nữa đảm bảo một môi trường học tập an toàn và bảo mật.

5. Trò chuyện cùng con về những mối nguy cơ

Việc đảm bảo an toàn cho trẻ học ở nhà dựa vào cả phụ huynh và trẻ. Vì thế cha mẹ hãy trò chuyện cùng con và chắc chắn rằng con nhận thức được các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết khi học ở nhà và áp dụng chúng vào thực tế. Ngoài ra, vào cuối ngày, phụ huynh cũng có thể tâm sự cùng con về những gì con đã học được và cách con sử dụng web trong ngày. Có thể cảnh báo con về sự nguy hiểm của việc vô tình truy cập các trang web có nội dung độc hại. Và quan trọng hơn hết là tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bố mẹ trò chuyện cùng con

 

Bố mẹ trò chuyện cùng con

Trên đây là các giải pháp gợi ý của CyberKid. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh giảm nỗi lo mùa học online và cùng con học tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp đối với việc trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều mùa dịch

Phổ biến
Chuyện gì xảy ra khi các gã khổng lồ công nghệ liên tục cắt giảm chi phí?

Theo Hãng tin Bloomberg, hai tuần qua những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ đã đưa ra những thông tin đầy "u ám" về triển vọng tăng trưởng của họ, giữa bối cảnh lạm phát, chiến tranh, đại dịch đang đè nặng lên toàn ngành công nghệ.

Đọc thêm
Elon Musk: “Youtube chỉ toàn quảng cáo lừa đảo”

Trong các tweet gần đây của Elon Musk, ông đã đăng một meme chế giễu nền tảng video của Google. Ông cho rằng YouTube đang kiểm duyệt những nội dung như chửi thề, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ để quảng cáo lừa đảo xuất hiện. 1. Thực hư câu chuyện: “Youtube chỉ toàn quảng […]

Đọc thêm
Lý do đằng sau việc Google xóa 1,2 triệu ứng dụng

Theo số liệu thống kê năm 2021, có tới 190.000 tài khoản của các nhà phát triển ứng dụng độc hại đã bị xóa bỏ trên cửa hàng Play Store. Không chỉ vậy, Google còn nhấn mạnh rằng gần 500.000 tài khoản của các nhà phát triển ứng dụng không còn hoạt động cũng bị […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram