5 THÓI QUEN KHIẾN BẠN DỄ BỊ HACK TÀI KHOẢN FACEBOOK VÀ GIẢI PHÁP

Sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc về việc nhiều người dùng bị hack tài khoản Facebook, Facebook đang dần đưa ra những giải pháp giúp người dùng có thể tự bảo vệ tài khoản Facebook của mình một cách an toàn

Hãy cùng CyberKid đi tìm hiểu những thói quen khiến người dùng dễ bị hack nick Facebook và đưa ra giải pháp giúp người dùng tự bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cho hiệu quả nhé!

1.   Sử dụng Nickname cho tài khoản 

Facebook đã khuyến khích người dùng nên dùng tên thật khi đăng ký tài khoản. Tuy nhiên, nhiều người lại sử dụng biệt danh (nickname) của mình thay cho tên thật. Điều này gây ra nhiều rủi ro trong việc bảo mật tài khoản của người dùng bởi khi người dùng gặp vấn đề như tài khoản bị mất hay tạm khóa (do bị hack hoặc bị báo cáo) thì việc lấy lại tài khoản sẽ khó khăn hơn. 

Chính vì vậy, người dùng nên để tên thật của bản thân, đề phòng trong trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dùng có thể dễ dàng lấy lại tài khoản của mình bằng cách xác thực chứng minh thư hay các giấy tờ tùy thân khác.

Hình ảnh tài khoản Facebook chính chủ
Facebook khuyến khích người dùng sử dụng tên thật

2.  Không bảo vệ tài khoản email liên kết 

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho tài khoản Facebook, người dùng cũng cần chú ý tới việc bảo vệ tài khoản email đã liên kết với tài khoản Facebook. Bởi một khi người dùng bị mất tài khoản email liên kết thì việc người dùng bị mất thêm những tài khoản mạng xã hội khác như Facebook, Instagram,… là điều dễ dàng đối với đối tượng xấu. 

Vì vậy, tốt nhất là người dùng nên sử dụng những email có độ bảo mật cao như Gmail, Outlook,.. và tăng cường bảo mật cho cả tài khoản Facebook cũng như Email liên kết.

2
Tăng cường bảo mật email liên kết đảm bảo an toàn cho Facebook của bạn

3.   Lười xác minh địa chỉ IP đăng nhập trái phép

Nhiều người dùng hay bỏ qua việc xác minh địa chỉ IP của thiết bị chính chủ trên Facebook. Điều này sẽ khiến người dùng dễ bị hack tài khoản Facebook khi có người lạ xâm nhập vào tài khoản của người dùng mà người dùng không hề hay biết.

Việc xác minh địa chỉ IP của thiết bị chính chủ là điều cần thiết, giúp người dùng phát hiện kịp thời các IP lạ. Khi có ai đó truy cập trái phép vào tài khoản Facebook của bạn, Facebook sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức qua tin nhắn điện thoại hoặc email để bạn có những biện pháp bảo vệ tài khoản trước khi có nguy cơ bị hack nick.

Để cài đặt chế độ này, người dùng cần đăng nhập vào Facebook, mở Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập > Bật Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra > Chọn Gửi cảnh báo đăng nhập bằng email.

Giao diện cài đặt Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ của Gmail
Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập lạ

4.   Click vào link lạ trên Facebook

Khi tham gia mạng xã hội, người dùng sẽ thấy rất nhiều link được chia sẻ trên trang cá nhân Facebook của mình, nhiều người có thói quen tò mò click vào ngay lập tức. Người dùng cần phải cẩn thận khi click vào những link này bởi có nhiều link độc hại sẽ khiến người dùng bị hack nick một cách nhanh chóng cũng như chứa các mã độc gây ảnh hưởng tới thiết bị của người dùng. 

Thay vào đó, trước khi click bất kì đường link nào trên Facebook, người dùng nên biết cách chọn lọc những trang thông tin chính thống và có độ uy tín cao.

4
Link lừa đảo lợi dụng nhãn hàng Coca-Cola

5.   Ứng xử trên mạng xã hội

Người dùng thường hay có thói quen hóng những vấn đề đang nóng nổi trên mạng xã hội và bình luận, chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, có nhiều người có thói quen gây chiến, sẵn sàng comment những lời lẽ thô tục, không phù hợp khi bất đồng quan điểm với người khác. Hành vi kém văn minh này có thể khiến người dùng bị report, bị hack nick,…

Chính vì vậy, hãy là một người dùng văn minh khi sử dụng mạng xã hội, đồng thời có những biện pháp bảo vệ tài khoản cá nhân để không bị đối tượng xấu tấn công bạn nhé!

LỜI KẾT: Qua bài viết này, chúng mình hy vọng người dùng sẽ thay đổi 5 thói quen tai hại khi sử dụng Facebook và áp dụng những giải pháp trên để có thể tự bảo vệ tài khoản mạng xã hội của mình một cách an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
————————
CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.
Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
 
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Fanpage]: CyberKid Vietnam
[Instagram]: @cyberkidvnteam