5 GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC LỖ HỔNG BẢO MẬT CHO DOANH NGHIỆP

Việc “vá” những lỗ hổng bảo mật là một trong những nhiệm vụ cấp thiết của các doanh nghiệp với mục đích bảo vệ an toàn thông tin.

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các doanh nghiệp ngày nay rất khó có thể tránh khỏi việc bị đánh cắp thông tin bởi những tội phạm an ninh mạng thông qua những lỗ hổng bảo mật.

Dưới đây là một số giải pháp phổ biến nhất để khắc phục lỗ hổng bảo mật cho các tổ chức và doanh nghiệp: 

Thường xuyên cập nhật phần mềm

Cập nhật phần mềm, hệ điều hành là bước mà các doanh nghiệp cần phải thực hiện càng sớm càng tốt để bảo mật an toàn thông tin và tránh những nguy cơ bị các tin tặc tấn công và đánh cắp thông tin ở hệ thống. 

Hiện nay có rất nhiều các để các doanh nghiệp cập nhật phần mềm của mình. Các doanh nghiệp có thể truy cập vào trang web của nhà sản xuất và cập nhật phần mềm bản mới nhất, tải cài đặt thủ công bản vá hay thậm chí một vài phần mềm có tính năng tự động cập nhật hàng ngày. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn nên thường xuyên chủ động kiểm tra định kỳ phần mềm để tối ưu hóa việc bảo mật thông tin.

Doanh nghiệp cần cập nhật phần mềm, hệ điều hành 

Doanh nghiệp cần cập nhật phần mềm, hệ điều hành

Cài đặt phần mềm quét mã độc 

Có thể nói virus hay các mã độc gây nên nhiều hậu quả khó lường trước cho các tổ chức và doanh nghiệp. Virus có tốc độ lây lan và phát tán rất nhanh, nó có thể phá hoại toàn bộ dữ liệu trong máy tính, gây ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp và nó cũng chính là một cách để hacker đánh cắp thông tin mật nhằm mục đích xấu.

Virus máy tính hiện nay biến thể liên tục và rất khó để tiêu diệt hoàn toàn, vì vậy các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì đều cần đầu tư vào việc cài đặt phần mềm quét mã độc uy tín để phát hiện các phần mềm độc hại tiềm ẩn, ngăn chặn sự lây lan của virus nhằm giảm thiểu tổn thất cho doanh nghiệp. 

Đọc thêm: Top 10 lỗ hổng an ninh mạng hiện nay

Sử dụng các phần mềm phát hiện lỗ hổng bảo mật

Các chuyên gia an ninh mạng đã phát minh ra những công cụ quét lỗ hổng bảo mật để phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong hệ thống máy tính. Các phần mềm này có quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống và xác thực bằng thông tin đăng nhập, từ đó rà soát toàn bộ hệ thống để phát hiện ra lỗ hổng bảo mật và đưa ra báo cáo chi tiết. 

Đọc thêm: Top 7 công cụ bảo mật mạng cho doanh nghiệp 

Quản lý mối đe dọa nội bộ

Bên cạnh những lỗ hổng bảo mật trên hệ thống, các doanh nghiệp cần phải chú ý đến việc quản lý nhân viên để tránh việc nhân viên tiết lộ thông tin mật của doanh nghiệp ra bên ngoài. Ngay từ ban đầu, các tổ chức, doanh nghiệp cần đề ra các chính sách về bảo mật thông tin để các thành viên trong doanh nghiệp hiểu rõ và chấp hành quy định. Bên cạnh việc phổ biến rõ ràng quy định, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện các biện pháp đào tạo nhân sự về vấn đề bảo mật an toàn thông tin nội bộ để nâng cao nhận thức và quản lý hành vi của nhân viên.

Lỗ hổng bảo mật xuất hiện bởi nhân viên nội bộ đưa thông tin mật ra ngoài

Lỗ hổng bảo mật xuất hiện bởi nhân viên nội bộ đưa thông tin mật ra ngoài

Trang bị “tình báo thông minh” (Threat Intelligence)

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các tin tặc cũng đã học thêm được nhiều mánh khóe để xâm nhập vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp thông qua lỗ hổng bảo mật, vì vậy doanh nghiệp cần cải tiến các thiết bị, phần mềm để thông tin được bảo mật tốt hơn. 

Một trong những cách mới nhất để bảo vệ thông tin mật chính là sử dụng Threat Intelligence - một biện pháp bảo mật chủ động thu thập, phân tích dữ liệu các cuộc tấn công mạng và phát hiện ra những mối đe dọa tiềm ẩn và thông báo tới các doanh nghiệp. Khi đó, các tổ chức doanh nghiệp sẽ có cái nhìn toàn diện và phản ứng trước những sự thay đổi bất thường trước khi xảy ra vụ rò rỉ thông tin (data breach). 

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng mô hình Threat Intelligence. Trong đó vào cuối tháng 9 năm 2020, Viettel đã ra mắt nền tảng Viettel Threat Intelligence (Tri thức an ninh mạng Viettel) với đa dạng các loại nguồn dữ liệu: Dữ liệu từ các tổ chức bên ngoài (External Threat Intelligence); Dữ liệu nội bộ do các chuyên gia nghiên cứu (Internal Researches); Dữ liệu từ ISP toàn cầu (ISP Threat Intelligence)...

Mô hình hoạt động của Cyber Threat Intelligence

----------------------------

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.

Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[Email]: [email protected]

[Fanpage]: CyberKid Vietnam

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights