5 Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi bị đánh cắp

|
21/06/22

Trong những năm gần đây, thông tin cá nhân của nhiều người dùng đang bị đưa ra mua bán như một mặt hàng, vật phẩm và đang có những xu hướng và dấu hiệu gia tăng cao. Chính vì vậy, việc bảo mật cho dữ liệu cá nhân luôn là một bài toán cho các tập đoàn công nghệ lớn cũng như chính bản thân người dùng. Vì vậy, để phòng tránh việc bị lộ những thông tin, tài khoản và mật khẩu cá nhân - mỗi người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ cho dữ liệu cá nhân của chính bản thân mình.

1. Dữ liệu cá nhân là gì?
Hiểu một cách đơn giản, dữ liệu cá nhân là những thông tin về một người để xác định danh tính của người đó. Nếu như ta không thể trực tiếp xác định danh tính của một người từ những thông tin đang có thì điều cần làm là xem xét người đó có thể được xác minh danh tính hay không.

Cùng với đó, dữ liệu cá nhân được chia làm hai loại chính bao gồm: Dữ liệu cá nhân cơ bản và Dữ liệu cá nhân nhạy cảm. Với loại dữ liệu cá nhân nhạy cảm khi bị phát tán sẽ gây ảnh hưởng và hệ lụy vô cùng nghiêm trọng cho người dùng

Xem thêm: Những điều cần biết về dữ liệu cá nhân

2. 5 Cách để bảo vệ dữ liệu cá nhân khỏi bị đánh cắp


Có rất nhiều chiêu thức tấn công nhắm vào những cá nhân trên không gian mạng để đánh cắp dữ liệu hay thậm chí đe dọa, tống tiền thông qua những phương thức như spyware, ransomware,… - đó có thể là những phương thức không cần sự xuất hiện trực tiếp của những kẻ xấu mà chỉ thông qua những mã độc, chiêu thức ẩn danh. Chính vì điều này, việc bảo vệ cá nhân khỏi việc bị đánh cặp dữ liệu cá nhân càng trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết
Hãy cùng điểm qua 5 cách thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng phía dưới đây nhé!


2.1: Dùng mật khẩu mạnh và khác nhau


Theo nhiều thống kê, có khoảng hơn 80% người dùng Internet dùng chung mật khẩu trên nhiều nền tảng dịch vụ, thậm chí là tất cả các nền tảng bao gồm cả tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng. Chính vì điều này, sau khi những tội phạm đã đánh cắp thành công mật khẩu đăng nhập, chúng sẽ cố gắng đăng nhập vào càng nhiều nền tảng khác hơn nữa.
Tiến trình thử đăng nhập trên nhiều nền tảng này cũng diễn ra tự động. Không có kẻ tội phạm nào tốn thời gian ngồi bên máy tính nhập lần lượt hàng triệu danh tính, từng cái một vào một nền tảng dịch vụ. Có phần mềm lập trình riêng để làm việc này, và nó thực hiện rất nhanh. Nếu thông tin đăng nhập cũng dùng trên các nền tảng dịch vụ khác, tội phạm có thể truy cập vào chúng để lấy thông tin.
Mặc dù có thể nói, mật khẩu được coi là mắt xích yếu nhưng nếu như sử dụng đúng cách thì việc bảo vệ thông tin cá nhân online sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều:

  • Sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trên các nền tảng người dùng sử dụng
  • Thiết lập lớp bảo mật hai chiều cho tài khoản
  • Sử dụng mật khẩu dài, có bao gồm ký tự bằng chữ và kí tự đặc biệt


2.2: Chương trình quản lý mật khẩu giúp bạn giữ mật khẩu an toàn


Phần mềm quản lý mật khẩu có thể nói là một công cụ vô cùng hữu ích bởi lẽ bạn có thể dùng nó để lưu trữ và bảo mật tất cả các mật khẩu, mã PIN, số thẻ tín dụng và các tài khoản khác an toàn.
Tất cả mọi thứ bạn cần là một mật khẩu chính duy nhất để truy cập vào tất cả. Vì mật khẩu chính này chỉ lưu trên thiết bị cài đặt phần mềm quản lý mật khẩu (và bất kỳ thiết bị nào kết nối đồng bộ), chúng không thể bị mất cắp trên mạng.
Cuối cùng, phần mềm quản lý mật khẩu tốt cũng giúp bạn tạo mật khẩu mạnh, an toàn hơn so với mật khẩu cũ. Khi bạn đăng nhập vào dịch vụ online, có thể cắt dán mật khẩu tự động từ ứng dụng quản lý mật khẩu đã có.

2.3: Dùng bảo vệ 2 lớp cho các dữ liệu cá nhân


Xác thực hai lớp hay còn được gọi là xác thực đa phương thức, điều này có nghĩa là với mỗi tài khoản khi đăng nhập sẽ cần thêm một lần đăng nhập nữa vào tài khoản online để tăng tính bảo mật thông tin. Lớp xác thực trên có thể là vân tay, mật mã dùng một lần gửi qua tin nhắn.
Dùng cách này kể cả ai đó ăn cắp mật khẩu của bạn, vẫn phải dùng vân tay hoặc mật mã dùng một lần để lấy dữ liệu.

2.4: Sử dụng phần mềm quét, diệt virus và phần mềm mã độc


Dữ liệu cá nhân và mật khẩu còn có khả năng bị ăn cắp ngay trên thiết bị bạn đang sử dụng. Phần mềm chứa mã độc có thể đọc bàn phím đang gõ gì (Keylogger) và theo dõi tiến trình và toàn bộ nội dung website bạn truy cập để âm thầm đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng
Chương trình diệt virus sẽ ngăn phần mềm độc hại không lấy cắp dữ liệu của bạn, đồng thời các phần mềm diệt virus cũng sẽ cảnh báo tới bạn trước khi phần mềm độc hại bị xóa khỏi thiết bị đang sử dụng. Chương trình diệt virus là vô cùng quan trọng để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mọi người dùng.


2.5: Không cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân cho các dịch vụ web


Nhiều dịch vụ online và ứng dụng thường hay yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân và bạn không hề biết những rủi ro tiềm ẩn khi cung cấp những thông tin trên cho các dịch vụ web. Thông tin này lưu lại trên cơ sở dữ liệu của họ. Không may là bạn không thể ngăn tội phạm xâm nhập vào cơ sở dữ liệu đó, lấy cắp dữ liệu của bạn.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể không cung cấp thông tin cá nhân của mình trên các dịch vụ online, hoặc đơn giản là nhập vào thông tin không đầy đủ. Khi có ít thông tin của bạn trên mạng, tội phạm sẽ có ít cơ hội ăn cắp hơn. Nên ngay từ đầu khi nhập thông tin, hãy đọc kỹ thông báo và cân nhắc xem có cần thiết không, nếu không cần thiết thì hãy bỏ qua.

—---------------------------
CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
[Fanpage]: CyberKid Vietnam

Phổ biến
10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa. Đọc thêm: Năng lực số là gì Contents1 1. Quản […]

Đọc thêm
AI Marketing và 6 lợi ích không ngờ tới

Nhiều doanh nghiệp tổ chức đã và đang nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ sử dụng tiếp thị Trí tuệ nhân tạo (AI Marketing) nhằm gia tăng trải nghiệm của khách hàng. Thông qua các nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể hiểu được toàn diện hơn về đối tượng […]

Đọc thêm
Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Contents1 Năng lực số là gì?2 Năng lực số bao gồm những năng lực gì?2.1 1. Khía cạnh thông tin2.2 2. Khía cạnh liên lạc2.3 3. Khía cạnh sản xuất2.4 4. Khía cạnh an toàn3 Kết luận Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực liên quan đến sử dụng […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights