10 kỹ năng số cần thiết trong thời đại mới

Có những kỹ năng số cốt lõi nhất định thường được yêu cầu cho nhiều công việc để cải thiện thực tiễn tại doanh nghiệp hiện tại. Bài viết dưới đây là 10 kỹ năng kỹ thuật số chính cần thiết trong thời đại số hóa.

Đọc thêm: Năng lực số là gì

1. Quản lý phương tiện truyền thông xã hội

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.

Hầu hết công ty sở hữu tài khoản mạng xã hội cho thương hiệu và có nhân viên chuyên môn quản lý.  Đôi khi họ đăng cập nhật hàng tuần và những lần khác đăng nhiều lần trong ngày. Các web truyền thông xã hội cốt lõi mà bạn sẽ cần biết cách sử dụng là Facebook Twitter.

Kỹ năng số - quản lý phương tiện truyền thông xã hội
Social Media Management

"Hootsuite.com" cho phép bạn theo dõi và lên lịch đăng bài cho toàn bộ tài khoản mạng xã hội.  Với công cụ này, bạn có thể tạo các quy tắc cho các bài đăng trên mạng xã hội của mình tuân theo khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. 

Ví dụ: bạn có thể sao lưu toàn bộ bài đăng vào Dropbox sau khi chúng được phát hành hoặc tự động được đăng lại bất kỳ tải lên Instagram nào lên Twitter ngay lập tức.

2. Phân tích lưu lượng truy cập web

Khả năng phân tích lưu lượng truy cập của người dùng trên một trang web là một thành phần quan trọng trong việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là ai, khi nào nên đăng bài và cập nhật trang web và nhiều thứ khác giúp một trang web trở nên thành công.

Một trong những công cụ quan trọng nhất được sử dụng trong ngành là Google Analytics, công cụ này có thể cho bạn biết rất nhiều về lưu lượng truy cập trên trang web của bạn. Tìm hiểu về nhiều thông tin nhân khẩu học liên quan đến lưu lượng truy cập web, bao gồm ngày và giờ mọi người truy cập trang web, độ tuổi của những người đến, loại trình duyệt web họ sử dụng và liệu họ là người dùng mới hay người dùng cũ.

3. SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (hoặc phổ biến hơn là SEO) là quá trình mà những người làm việc với các trang web (nhà thiết kế web, nhà phát triển, lập trình viên, nhà văn và những người khác) tối ưu hóa nội dung web của họ cho các công cụ tìm kiếm (thường là Google Tìm kiếm). Điều này giúp trang web của họ được đánh giá cao trong danh sách các kết quả được trả về khi người dùng tìm kiếm thứ gì đó.

Kỹ năng số - SEO
SEO

Có một số công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn tìm hiểu các chiến thuật SEO và xác định trang web hiện đã được tối ưu hóa tốt như nào. SEMrush có thể giúp phân tích trang web và định vị kết quả tìm kiếm của nó, cung cấp cho bạn ý tưởng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm và giúp quản lý mức độ tương tác trên mạng xã hội của bạn. Một số công cụ SEO yêu cầu đăng ký trả phí, nhưng chúng thường cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc các dịch vụ miễn phí có giới hạn.

Đọc thêm: Tất tần tật về SEO

4. Thiết kế kỹ thuật số và chỉnh sửa hình ảnh

Trong nhiều năm, hình ảnh là một trong những thành phần cốt lõi của tiếp thị. Kể từ khi hình ảnh kỹ thuật số trở nên phổ biến, Internet đã tràn ngập hình ảnh các loại.  Cho dù đó là nhiếp ảnh, chỉnh sửa hình ảnh hay nhiều thành phần tạo hình ảnh kỹ thuật số, lĩnh vực này là một thành phần ngày càng quan trọng của hầu hết các trang web và ứng dụng. Khả năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, chẳng hạn như Adobe Photoshop, là một đặc điểm ấn tượng để liệt kê trong sơ yếu lý lịch khi tìm kiếm việc làm.

5. Mã hóa và lập trình: HTML/ CSS và hơn thế nữa

Mã hóa và lập trình không chỉ dành cho các chuyên ngành khoa học máy tính nữa. Có rất nhiều khóa học có sẵn để viết mã giới thiệu và thậm chí một kiến thức cơ bản thực sự có thể giúp ích cho một số khía cạnh của phát triển web. Ngay cả khi bạn không có kiến thức để tạo một trang web từ đầu, bạn có thể chỉnh sửa các khía cạnh nhỏ của trang web của công ty bạn hoặc đóng góp vào các bản cập nhật trong tương lai theo một cách nào đó.

Kỹ năng số - Mã hóa và lập trình
Mã hóa và lập trình

Một nơi tuyệt vời để học một số mã hóa giới thiệu là Codecademy.com. Trang web này có các bài học tương tác về mã hóa HTML và khi làm việc, nó dạy về ý nghĩa của các mã khác nhau và cách tạo chúng. Nếu bạn hoàn toàn mới làm quen với mã hóa, bạn cũng có thể xem bài viết giới thiệu này về mã hóa HTML.

6. CMS như WordPress A

CMS (hệ thống quản lý nội dung) là một ứng dụng hoặc trang web giúp tạo và cập nhật nội dung kỹ thuật số. Về cơ bản, nó có thể đơn giản như bắt đầu nhật ký web của riêng bạn (hoặc blog), hay phức tạp như trình chỉnh sửa trang web kéo và thả cho phép bạn chỉnh sửa mã.

Một trong những trang web phổ biến nhất của loại hình này là WordPress.com. Bạn có thể tạo và tùy chỉnh hoàn toàn blog của riêng mình, làm cho nội dung của bạn hoàn toàn có thể truy cập được đối với những người trên Internet và hơn thế nữa.

Một số CMS được đánh giá tốt khác mà bạn có thể muốn xem bao gồm Magento (dành cho thương mại điện tử) và Joomla (nếu bạn đã có kinh nghiệm viết mã cơ bản). Học cách sử dụng CMS có thể giúp doanh nghiệp hiện tại của bạn cải thiện khả năng tiếp cận doanh nghiệp của mình.

7. Phát triển và chỉnh sửa video

Nội dung video hiện chiếm một phần đáng kể những gì mọi người đang xem trên Internet và nhiều công ty dự đoán rằng nó có thể chiếm tới 80% lưu lượng truy cập Internet trong tương lai gần. Biết cách tạo nội dung video là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn có được những công việc tuyệt vời cho các công ty dựa trên web. Có thiết bị để tạo video cũng là một điều tuyệt vời cần lưu ý trong sơ yếu lý lịch hoặc trong thư xin việc.

Kỹ năng số - Chỉnh sửa video
Edit video

Nếu bạn có những kỹ năng số này, hãy đảm bảo rằng bạn bắt đầu kênh Youtube của riêng mình (hoặc tài khoản trên một dịch vụ chia sẻ video khác, chẳng hạn như Vimeo) để thể hiện tài năng của mình và thể hiện những gì bạn có thể làm.

Cung cấp cho nhà tuyển dụng một URL vào tài khoản video của bạn là một cách tuyệt vời để chứng minh khả năng của bạn và sẽ làm tăng đáng kể cơ hội được thuê cho vị trí chỉnh sửa và tạo video. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết từng bước của chúng tôi về cách tạo kênh YouTube.

8. Quản lý lưu trữ dựa trên đám mây

Lưu trữ dữ liệu là một thành phần quan trọng của mọi doanh nghiệp sử dụng bất kỳ hình thức công nghệ kỹ thuật số nào. Để tổ chức và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn là một kỹ năng rất quan trọng cần có và hiểu cách sử dụng hệ thống lưu trữ dựa trên đám mây là điều cơ bản.

Hai trong số các dịch vụ phổ biến nhất cho việc này là Google DriveDropbox. Cả hai công cụ đều có nền tảng dựa trên máy tính để bàn và Internet, có thể giúp bạn khôi phục các tệp bị mất và có cách cho phép bạn cộng tác với đồng nghiệp của mình một cách dễ dàng.

9. Giới thiệu portfolio của bạn

Khả năng cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy những gì bạn đã hoàn thành trong quá khứ sẽ giúp họ dễ dàng hình dung những gì bạn có thể làm cho công ty của họ. Vì vậy, kỹ năng này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, và có thể là một bổ sung tuyệt vời cho sơ yếu lý lịch của bạn.  Cân nhắc tạo blog của riêng bạn với một trang web như WordPress.com và đưa nội dung của bạn lên Internet.

Nếu những gì bạn làm phức tạp hơn thế một chút, hãy nghĩ đến việc bắt đầu trang web của riêng bạn bằng trình chỉnh sửa web kéo và thả như Wix hoặc Weebly. Bạn có thể tạo bao nhiêu trang nội dung tùy thích và tùy chỉnh từng chi tiết nhỏ. Cả hai trang web thậm chí còn có các gói miễn phí, nếu bạn đang sử dụng chúng để giới thiệu nội dung của mình, rất có thể sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn!

10. Digital marketing

Có nhiều kỹ năng được liệt kê ở trên là một cách tuyệt vời để cải thiện trang web của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu không có các kỹ năng cần thiết để nâng cao hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của công ty bạn, bạn có thể không tiếp cận được bất kỳ đối tượng bổ sung nào, bất kể nội dung của bạn tuyệt vời đến mức nào. Thật không may, các ví dụ cụ thể về kỹ năng của bạn chỉ đi kèm với kinh nghiệm.

Kỹ năng số - Digital marketing
Digital marketing

Hãy thử đưa ra một số chiến lược về cách giới thiệu nội dung trực tuyến của công ty tốt hơn.  Ngoài ra, hãy nghĩ về cách tiếp cận số lượng hoặc tệp khách hàng lớn hơn (tức là nhân khẩu học). Đảm bảo theo dõi tiến trình của bạn bằng cách sử dụng phân tích lưu lượng truy cập web và thực hành SEO, cũng như một số kỹ năng khác mà chúng tôi đã đề cập.  

Khi bạn phát triển những kỹ năng số tuyệt vời này, hãy đảm bảo rằng chúng được đưa vào hồ sơ LinkedIn. Nếu bạn chưa có hồ sơ, bạn nên đăng ký một hồ sơ. Đó là một trợ giúp rất lớn nếu bạn muốn làm việc trong ngành công nghệ kỹ thuật số, hoặc chỉ đơn giản là muốn làm hồ sơ của bản thân nổi bật hơn khi làm ở những lĩnh vực liên quan.

Hãy nhớ rằng cam kết học tập suốt đời là cách tốt nhất để phát triển các kỹ năng số của bạn theo thời gian. Do đó, hãy luôn cập nhật các xu hướng hiện tại và cố gắng duy trì hứng thú học các kỹ năng công nghệ mới.

Phổ biến
CyberKid Vietnam vinh dự tham gia buổi phỏng vấn cùng Báo Thanh niên cho chương trình “Quán tri thức” số 13

Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, CyberKid Vietnam vinh dự khi được tham dự buổi phỏng vấn cho  “Quán tri thức” - một chương trình của Báo Thanh Niên về giáo dục trong số phát sóng thứ 13 với chủ đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng mùa hè. […]

Đọc thêm
Trại hè Công dân số toàn cầu CyberCamp 2023 - Hành trình khám phá bản thân trên “bảng màu số”

Bạn đang tìm kiếm một trại hè tại Hà Nội dành cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 để phát triển năng lực số, kỹ năng mềm và trở thành một công dân toàn cầu tài năng và trách nhiệm? Hãy tham gia CyberCamp 2023 - Trại hè Công dân số toàn […]

Đọc thêm
CyberKid Vietnam tuyên bố cập nhật thương hiệu mới!

Vào 14:00 ngày 14 tháng 12 năm 2022, CyberKid Vietnam tổ chức lễ cập nhật thương hiệu mới, tuyên bố nâng cấp thương hiệu từ “Tổ chức bảo vệ Trẻ em trên không gian mạng”  thành “Tổ chức tiên phong trang bị năng lực số cho Trẻ em và Thanh thiếu niên Việt Nam” nhằm […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Verified by MonsterInsights