CyberKid

10 CÁCH PHÒNG TRÁNH TẤN CÔNG MẠNG HIỆU QUẢ

|
17/12/21

Năm 2021 đánh dấu cột mốc đầy biến động của không gian mạng. Trên thế giới, số vụ tấn công mạng với các quy mô khác nhau đã tăng lên rất nhiều do thế giới đang chuyển đổi số mạnh mẽ và các dịch vụ online phát triển. Hàng loạt những cuộc tấn công mạng lớn nhất năm 2021 đã được ghi nhận gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng tại các hệ thống lớn. 

Ngoài ra, theo ghi nhận từ hệ thống Viettel Cyber Security, ở Việt Nam đã có đến hơn 7 nghìn cuộc tấn công mạng trong 10 tháng đầu năm, tăng hơn nhiều so với các năm trước, tăng 42,13% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tìm hiểu chi tiết về thực trạng của Việt Nam, bạn đọc có thể tìm hiểu tại bài viết: Thực trạng tấn công mạng tại Việt Nam 2021

Ở những bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu về 7 bước hacker tấn công vào hệ thống và chiếm quyền điều khiển. Vì vậy ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách phòng tránh hiệu quả. 

1. Đào tạo nhân viên

Cách dễ nhất để hacker truy cập vào hệ thống của công ty bạn là qua các lỗi của nhân viên. Tin tặc thường gửi các email có chứa mã độc được hóa trang cẩn thận thành email của đối tác hoặc đơn giản là một email có chứa phần quà. Sau khi người dùng mắc bẫy, hacker dễ dàng truy cập vào hệ thống thông qua lỗ hổng vừa lập. Đó là lí do tại sao nâng cao nhận thức của nhân viên rất quan trọng. 

Nhân viên nên được học về những hành động sau:

  • Kiểm tra link trước khi nhấn 
  • Kiểm tra địa chỉ email trước khi mở email
  • Trước khi gửi các thông tin mật thì nên gọi điện trước cho đối tác để xác nhận các thông tin cẩn thận trước khi chấp nhận các yêu cầu.
Ví dụ về Email chứa mã độc
Ví dụ về Email chứa mã độc

2. Luôn cập nhật hệ thống và các phần mềm

Các phiên bản cũ thường đem đến rủi ro cao, dễ để lại điểm yếu để tin tặc xâm nhập. Vì vậy để bảo đảm an ninh của hệ thống, các công ty cần đầu tư vào hệ thống cập nhật và vá các phần mềm. Giải pháp này rất quan trọng trong các giải pháp quản lí bảo mật. 

3. Đảm bảo bảo vệ điểm cuối hệ thống

Bảo vệ điểm cuối sẽ giúp bảo vệ các mạng được kết nối từ xa với các thiết bị. Các thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính xách tay được kết nối với mạng công ty có thể cung cấp đường dẫn truy cập cho các mối đe dọa bảo mật. Các đường dẫn này cần được bảo vệ bằng phần mềm bảo vệ điểm cuối cụ thể.

4. Cài đặt tường lửa 

Tường lửa ngăn chặn các truy cập trái phép vào mạng riêng. Nó hoạt động như người gác cửa, kiểm tra tất cả dữ liệu đi vào hoặc đi ra từ mạng riêng. Khi phát hiện có bất kỳ sự truy cập trái phép nào thì nó sẽ ngăn chặn, không cho traffic đó tiếp cận đến mạng riêng. Vì vậy cài đặt Tường lửa sẽ giúp chặn được các cuộc tấn công mạng.

5. Luôn sao lưu dữ liệu

Phương án chuẩn bị cho các trường hợp xấu nhất như hệ thống bị sập, các thảm họa tự nhiên,... là luôn sao lưu các dữ liệu quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được dữ liệu và tránh tổn thất tài chính nghiêm trọng.

6. Kiểm soát quyền truy cập vào hệ thống của bạn

Trong các hình thức tấn công mạng, có một cách là tấn công vật lí. Ai đó có thể chỉ cần bước vào văn phòng hoặc doanh nghiệp của bạn và cắm USB chứa các tệp bị nhiễm vào một trong các máy tính của bạn, từ đó cho phép hacker truy cập vào toàn bộ mạng của bạn hoặc lây nhiễm nó.

Điều cần thiết là phải kiểm soát những ai có quyền truy cập vào máy tính của bạn. Cài đặt một hệ thống an ninh vành đai là một cách rất tốt để ngăn chặn tội phạm mạng cũng như những kẻ đột nhập!

7. Bảo mật Wifi

Hiện giờ ở đâu cũng có mạng nên bất kỳ thiết bị nào cũng có thể bị nhiễm khi kết nối vào mạng, nếu thiết bị bị nhiễm này kết nối với mạng doanh nghiệp của bạn thì toàn bộ hệ thống của bạn sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng.

Bảo mật mạng wifi của bạn và ẩn chúng là một trong những điều an toàn nhất để bảo vệ hệ thống. 

8. Tài khoản cá nhân của nhân viên

Mỗi nhân viên cần một tài khoản đăng nhập riêng của họ cho mọi ứng dụng và chương trình.Điều này giúp bạn dễ dàng kiểm soát thông tin người truy cập vào hệ thống và giảm thiểu số lượng tài khoản có thể bị tấn công. Người dùng chỉ đăng nhập một lần mỗi ngày và sẽ chỉ sử dụng nhóm thông tin đăng nhập của riêng họ. 

Hình ảnh về Hệ thống mạng nội bộ
Hệ thống mạng nội bộ

9. Quản lý truy cập

Một trong những rủi ro với doanh nghiệp là nhân viên thường tự cài đặt phần mềm trên các thiết bị thuộc sở hữu của doanh nghiệp, điều này có thể làm tổn hại đến hệ thống chung.

Do đó, mỗi công ty cần có quyền quản trị riêng để ngăn nhân viên làm những việc không được phép, gây tổn hại đến lợi ích công ty.

10. Học cách đặt mật khẩu

Người dùng thường đặt cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Điều này cực kì nguy hiểm bởi chỉ cần tin tặc tìm ra một trong những mật khẩu của bạn, chúng có quyền truy cập vào mọi thứ trong hệ thống của bạn và bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng.

Việc thiết lập các mật khẩu khác nhau cho mọi ứng dụng bạn sử dụng là một lợi ích thực sự đối với bảo mật của bạn và việc thay đổi chúng thường xuyên sẽ duy trì mức độ bảo vệ cao trước các mối đe dọa từ cả bên ngoài và bên trong.

TÓM LẠI 

Hãy luôn cẩn trọng với bất kì hành động online nào vì điều đó có thể gây nguy hiểm cho doanh nghiệp. Với 10 cách trên sẽ giúp công ty của bạn giảm các rủi ro lớn và bảo mật tốt hơn. 

Dựa trên bài viết: 10 ways to prevent Cyber-Attack

Phổ biến
Thông tin thú vị về mô hình bảo mật zero trust

Hiện nay, xu hướng làm việc từ xa ở các doanh nghiệp làm gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng. Vì vậy, Zero-trust là mô hình bảo mật được các tổ chức sử dụng để đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu. 1. Zero-trust là gì? Zero-trust là mô hình bảo mật mà […]

Đọc thêm
4 Tuyệt chiêu thú vị ngăn chặn Google theo dõi dữ liệu cá nhân của bạn

Hiện nay, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, bằng các mẹo bảo mật dưới đây, bạn có thể dễ dàng kiểm soát tất cả dữ liệu Google lưu trữ về bạn cũng như bảo vệ bản thân mình khỏi việc bị theo dõi thông tin […]

Đọc thêm
BẮT NẠT MẠNG - VẤN NẠN KHÔNG HỒI KẾT

Xu thế phát triển mạnh mẽ về công nghệ số trong thời đại ngày nay bên cạnh việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho con người trong quá trình trao đổi thông tin, liên hệ và giao tiếp một cách nhanh chóng thì cũng kéo theo những hiểm họa khó lường, đặc biệt […]

Đọc thêm
arrow-up-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram